Đặt Stent Niệu Quản

Hãy cùng Y Tế Chính Hãng tìm hiểu Đặt Stent Niệu Quản là gì nhé

Đặt Stent Niệu Quản
Đặt Stent Niệu Quản

Stent niệu quản là gì?

Đặt Stent Niệu Quản
Đặt Stent Niệu Quản

Stent niệu quản, còn được gọi là ống thông đuôi heo đôi hoặc ống Double J, là một trong những vật tư y tế được các bác sĩ chuyên về tiết niệu sử dụng phổ biến nhất vì nó có hai đầu cuộn tròn giống như chữ J.

Stent niệu quản sau khi sử dụng thường nằm trong cơ thể người bệnh hàng tuần, thậm chí hàng tháng và có loại chuyên dụng sử dụng đến 1 năm, hãy cùng Y Tế Chính Hãng tìm hiểu người bạn nhỏ này nhé.

Stent niệu quản trông như thế nào?

Về thiết kế: Stent niệu quản về thiết kế cơ bản là một ống thông rỗng có nhiều lỗ ở hai bên thành ống.

Vật liệu: Hiện nay, stent niệu quản chủ yếu được các nhà sản xuất làm chủ yếu bằng silica gel, nó có tính trơ, dẻo và rất đàn hồi.

Lớp phủ ngoài: Stent niệu quản thường có vật liệu phủ bề mặt ngoài có thể cải thiện công dụng của stent, cải thiện khả năng chịu đựng khi nằm trong cơ thể của bệnh nhân và giảm các biến chứng sau đó.

Hình dạng: Stent niệu quản được có nếp gấp ở cả hai đầu để hạn chế chuyển động trong cơ thể bệnh nhân.

Vậy lợi ích của việc đặt stent niệu quản là gì?

Đặt Stent Niệu Quản
Đặt Stent Niệu Quản

Đảm bảo cho dòng nước tiểu thông suốt: giảm tắc nghẽn niệu quản, giảm thận ứ nước, bảo vệ chức của năng thận.

Hỗ trợ và dẫn lưu đầy đủ: Đặt Stent niệu quản có lợi cho quá trình hồi phục sau phẫu thuật, giảm khả năng nhiễm trùng, bệnh nhân hồi phục nhanh sau phẫu thuật và rút ngắn thời gian nằm viện.

Tuy nhiên, những biến chứng sau đặt stent niệu quản đã làm khổ rất nhiều bệnh nhân, vì vậy tuy nói đặt Stent niệu quản phổ biến nhưng cũng không hề dễ dàng.

Trong số tiếp theo, Y Tế Chính Hãng sẽ đưa bạn tìm hiểu những lưu ý sau khi đặt stent niệu quản.

Quy trình đặt stent niệu quản

Stent niệu quản thường được sử dụng cho các trường hợp tắc nghẽn và hẹp do nhiều nguyên nhân khác nhau trong tiết niệu. Ống stent niệu quản được đặt tên là “ống J kép” vì cả hai đầu đều cuộn tròn giống như từ “J” trong tiếng Anh, và vì hai đầu có hình đuôi heo nên được gọi là “ống đuôi heo”.

Stent niệu quản thường được đặt trên thận ở một đầu và bàng quang ở đầu kia, đi qua niệu quản ở giữa.

Đặt stent niệu quản trong cơ thể như thế nào?

Đặt Stent Niệu Quản
Đặt Stent Niệu Quản

Thông thường, stent niệu quản có thể được đưa qua thận hoặc qua đường tiết niệu, sau đây là một ví dụ về kỹ thuật đặt sỏi tiết niệu qua đường tiết niệu để giới thiệu quy trình thao tác.

Đối với sỏi có đường kính dưới 8mm, nếu chức năng thận bình thường, không có tắc nghẽn đường tiết niệu thì có thể dùng máy tán sỏi để tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng xung kích, hoặc dùng nội soi (như nội soi thận, nội soi niệu quản…) để tán sỏi và loại bỏ sỏi ra ngoài.

Đối với những người có đường kính lớn hơn hoặc tắc nghẽn đường tiết niệu, cần đặt stent trước, sau đó là tán sỏi và các hoạt động khác.

Quy trình đặt stent niệu quản

Bước 1: Luồn ống thông niệu quản.

Đầu tiên, với sự trợ giúp của ống soi niệu quản, tìm lỗ niệu quản tương ứng, đặt ống thông niệu quản và tiêm chất cản quang (chụp niệu quản ngược dòng) để làm rõ hơn kích thước của sỏi.

Bước 2: Chèn dây dẫn.

Đưa dây dẫn vào, đầu dây dẫn cần xuyên qua sỏi, đầu dây dẫn đến bể thận.

Bước 3: Đặt stent niệu quản và rút dây dẫn.

Một stent niệu quản được đặt vào, dây dẫn được rút ra và phần đầu trên của stent niệu quản nằm trong bể thận và khôi phục lại hình dạng đuôi lợn tự nhiên của nó.

Bước 4: Thực hiện chụp niệu đồ

Sau khi phẫu thuật xong, có thể chụp niệu quản, stent niệu quản được làm bằng vật liệu cản quang tia X.

X-quang sau khi cản quang có thể cho thấy rõ vị trí và hình dạng của stent niệu quản.

Tán sỏi, lấy sỏi hoặc các phương pháp điều trị khác có thể được tiến hành theo kế hoạch điều trị.

Các trường hợp bệnh khác nên đặt stent niệu quản

Ngoài sỏi, hẹp, tắc niệu quản, kể cả khối u của bản thân hệ tiết niệu, tăng sản xơ, chèn ép ngoại sinh cũng có thể sử dụng stent niệu quản.

Đối với đặt stent niệu quản qua đường vào thận, có thể sử dụng bộ dụng cụ nong thận qua da để thiết lập kênh dẫn cho bệnh nhân sỏi thận hoặc thận ứ nước, phương pháp này thao tác đơn giản, ít sang chấn, tương đối an toàn và có thể thực hiện tại các bệnh viện tại tất cả các cấp.

Thời gian đặt stent niệu quản được xác định tùy theo nhu cầu của tình trạng bệnh, thường từ 2 tuần đến 3 tháng, có thể lấy ra qua niệu đạo dưới nội soi bàng quang hoặc nội soi niệu quản.

Đặc biệt, có một số loại stent niệu quản có thời gian sử dụng lên đến 1 năm.

Xem thêm tại: ytechinhhang.com

5/5 - (23 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90