Lưu Ý Khi Đặt Stent Niệu Quản

Hãy cùng Y Tế Chính Hãng xem một số Lưu Ý Khi Đặt Stent Niệu Quản nhé

Lưu Ý Khi Đặt Stent Niệu Quản
Lưu Ý Khi Đặt Stent Niệu Quản

Những điều bạn muốn biết về stent niệu quản

Lưu Ý Khi Đặt Stent Niệu Quản
Lưu Ý Khi Đặt Stent Niệu Quản

Stent niệu quản có tên là ống Double J (còn gọi là: ống chữ J kép) do hai đầu của nó có hình giống chữ “J” trong tiếng Anh.

Stent niệu quản được đặt bên trong thận ở một đầu và trong bàng quang ở đầu kia.

Vật liệu của nó là hỗ trợ silicon có ái lực sinh học và một số ống Double J có chứa vật liệu đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ, có thể đạt được hiệu suất mềm nhất ở nhiệt độ cơ thể.

Chỉ định đặt stent niệu quản

Sau khi lấy sỏi niệu quản hoặc sỏi thận, trước khi soi niệu quản ống mềm và một số bệnh nhân hẹp niệu quản, sau khi nong bóng cũng cần hỗ trợ ống stent niệu quản để tránh tái hẹp sau mổ.

Chức năng của stent niệu quản

Có chức năng nâng đỡ, mở rộng và dẫn lưu bên trong niệu quản, có thể mở rộng niệu quản và giải tỏa tắc nghẽn tạm thời do phù nề niệu quản, đồng thời ngăn ngừa hẹp niệu quản sau mổ và sỏi nhỏ vỡ làm tắc nghẽn niệu quản.

Những điểm cần lưu ý khi đặt ống stent niệu quản

Lưu Ý Khi Đặt Stent Niệu Quản
Lưu Ý Khi Đặt Stent Niệu Quản

Uống nhiều nước, trên 2000ml mỗi ngày, đi tiểu thường xuyên, không nhịn tiểu, đoạn cuối niệu quản ở người bình thường là chống trào ngược ở lỗ bàng quang (van 1 chiều) và dẫn nước tiểu vào bàng quang không thể trở về thận theo đường niệu quản.

Sau khi ống stent niệu quản đi vào, thông đạo giữa thận và bàng quang tương đương với việc mở ra, nước tiểu có thể theo ống stent niệu quản quay trở lại thận, rất có thể gây ra tình trạng thận ứ nước hoặc sốt cao, từ đó sẽ gây nhiễm trùng đường tiết niệu ở người và thậm chí ảnh hưởng đến chức năng thận.

Tránh các hoạt động như cúi người đột ngột, ngồi xổm, nâng vật nặng, leo núi, tránh vận động mạnh và lao động chân tay sau phẫu thuật để tránh ống stent niệu quản bị trượt và di chuyển lên xuống, trong thời gian đeo ống chủ yếu nên nghỉ ngơi, chú ý tránh mệt mỏi.

Giảm các yếu tố gây tăng áp lực ổ bụng như chống táo bón, giữ phân trơn, tránh ho dữ dội để giảm trào ngược nước tiểu bàng quang.

Ống stent niệu quản thường được giữ trong cơ thể tối đa khoảng 3 tháng (chất liệu khác nhau, thời gian ở trong cơ thể cũng khác nhau, loại stent mới lâu nhất có thể để được 1 năm), nếu ống stent niệu quản không được tháo ra trong một thời gian dài sau khi phẫu thuật, thành ống có thể được bao phủ bởi sỏi và cần được điều trị bằng phẫu thuật, vì vậy phải tuân thủ nghiêm ngặt thời gian bác sĩ chỉ định, đồng thời rút ống stent niệu quản đúng giờ tránh các di chứng sau đó.

Các triệu chứng có thể xảy ra do đặt ống DJ niệu quản trong cơ thể

Triệu chứng kích thích bàng quang: tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu máu.

Đau nhức vùng thắt lưng và khó chịu khi đi tiểu.

Đau bụng dưới sau khi đi tiểu.

Nếu sau khi đặt ống stent niệu quản, xảy ra tình trạng tiểu máu nặng, đau thắt lưng, sốt trên 38,5 độ hoặc tiểu không tự chủ, hãy đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Thận trọng trước khi rút stent niệu quản

Lưu Ý Khi Đặt Stent Niệu Quản
Lưu Ý Khi Đặt Stent Niệu Quản

Trước khi rút nội khí quản, cần phải thường xuyên đánh giá sỏi còn sót lại và vị trí của ống stent niệu quản. không cần kiểm tra lúc đói.

Việc rút nội khí quản thường được thực hiện dưới gây tê tại chỗ.

Thuốc gây tê tại chỗ được tiêm qua lỗ niệu đạo để gây tê bề mặt niêm mạc.

Do đó, phải cẩn thận trước khi rút stent niệu quản, làm sạch và chăm sóc lỗ mở bên ngoài của niệu đạo để tránh nhiễm trùng ngược.

Mỗi người đều có sự nhạy cảm với cơn đau khác nhau, một mặt bệnh nhân cần vượt qua nỗi sợ hãi, mặt khác, phẫu thuật viên cần hướng dẫn bệnh nhân như hít thở sâu, thư giãn, càng thư giãn, nội soi bàng quang càng trơn tru.

Ngoài ra, lưu ý niệu đạo của nữ ngắn và đơn giản hơn bệnh nhân nam.

Thận trọng sau khi rút stent niệu quản

Đa số bệnh nhân sau khi rút nội khí quản không cần điều trị kháng sinh đường uống, đảm bảo lượng nước tiểu mỗi ngày 2000ml, không những có tác dụng phòng sỏi mà còn phòng ngừa hiệu quả nhiễm trùng đường tiết niệu, có thể tiểu ra máu, tiểu gấp, tiểu nhiều lần trong vòng 1-3 ngày sau khi rút stent niệu quản.

Uống nước là biện pháp tốt nhất, nếu sau khi rút stent niệu quản mà bị sốt, đau thắt lưng và bụng thì phải kịp thời đến bệnh viện.

Tái phát sau khi điều trị là một vấn đề phổ biến đối với bất kỳ loại sỏi niệu nào.

Do đó, việc kiểm tra định kỳ sau khi điều trị sỏi là rất quan trọng, kể cả khi không có khó chịu, bạn cũng cần kiểm tra định kỳ 3-6 tháng một lần, các hạng mục kiểm tra bao gồm: nước tiểu thường quy và siêu âm tiết niệu.

Xem thêm: Những Điều Cần Biết Về Stent Niệu Quản nhé

Những Điều Cần Biết Về Stent Niệu Quản
Những Điều Cần Biết Về Stent Niệu Quản
5/5 - (13 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90