Hậu Di Chứng Của Covid

Chúng ta đang đứng trước bệnh dịch Covid hoành hành khắp thế giới và loại virus này vẫn đang lây lan và lan rộng ở nhiều quốc gia khác nhau.

Và những người sống sót sau “thảm họa này vẫn đang phải vật lộn với nỗi đau.

Theo báo cáo, ngày càng có nhiều bệnh nhân “khỏi bệnh” để lại di chứng ở khắp các nước trên toàn thế giới.

Chúng ta hãy cùng Thiết Bị Y Tế Chính Hãng tìm hiểu một vài hậu di chứng của những bệnh nhân đã khỏi bệnh nhé!

1Hậu Di Chứng Của Covid gây Tổn thương phổi

Gần đây, nhiều bệnh nhân “khỏi bệnh” với Covid (bệnh viêm phổi) đã cảm thấy khó chịu về thể chất.Sau khi khỏi bệnh, những bệnh nhân này vẫn có các triệu chứng di chứng như ho, dễ mệt mỏi, một số người sau khi đi làm trở lại thậm chí không thể đi lại được do khó thở, đau nhức cơ.

Hậu Di Chứng Của Covid
Hậu Di Chứng Của Covid

Siêu sao bóng đá Italia, Maldini cho biết, dù đã khỏi bệnh nhiễm trùng nhẹ nhưng để lại di chứng.”Tôi đã cố gắng đến phòng tập thể dục hôm nay để tập luyện, nhưng chỉ sau 10 phút, tôi không thể giữ được.”

Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở rất nhiều người bệnh đã được chữa khỏi Covid.

Di chứng chủ yếu biểu hiện là khó thở khi nhịp độ nhanh, không thể vận động bình thường, thậm chí không thể làm được việc trước đó.

Những trường hợp nhiễm trùng phổi nặng sẽ phát triển thành xơ phổi và một số bệnh nhân nặng sẽ bị xơ phổi sau khi được chữa khỏi, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ.

Hơn nữa, hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị cho bệnh xơ phổi, và tình trạng bệnh là không thể hồi phục.

  1. Hậu Di Chứng Của Covid gây tổn thương gan và thận

Ngoài tác hại đối với phổi, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy loại coronavirus mới cũng có thể để lại hậu quả đối với gan và thận của những người bị nhiễm bệnh.

Rapper huyền thoại người Mỹ Scarface đã dần hồi phục sau khi bị nhiễm trùng và các triệu chứng đã biến mất, ngoại trừ tình trạng suy thận ngày càng trầm trọng hơn.

Anh ấy hiện đang được lọc máu, nhưng các chuyên gia cho biết việc hồi phục tổn thương thận có thể còn lâu mới có thể phục hồi được.

Bài báo, “Thận trọng về chức năng thận của bệnh nhân 2019-nCoV”, đã nghiên cứu 59 trường hợp bệnh nhân bị nhiễm bệnh từ Vũ Hán, Hoàng Thạch và Trùng Khánh.

Người ta thấy rằng 63% bệnh nhân có các triệu chứng của suy thận, và chụp CT cho thấy hình ảnh bất thường ở thận ở 100% bệnh nhân. Tổn thương gan và thận ở những người mắc bệnh có thể do rối loạn chức năng phổi. Khi chức năng hô hấp bị suy giảm, quá trình trao đổi oxy bị tắc nghẽn, các cơ quan khác sẽ rơi vào tình trạng thiếu oxy và thận, cơ quan đặc biệt nhạy cảm với oxy, thường bị tổn thương chức năng nghiêm trọng.

  1. Hậu Di Chứng Của Covid gây tổn thương não

Ngoài phổi, gan và thận, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhiều bệnh nhân được phục hồi có di chứng hệ thần kinh trung ương rất nghiêm trọng.

Hậu Di Chứng Của Covid
Hậu Di Chứng Của Covid

Một nghiên cứu về thần kinh do Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong thực hiện trên các bệnh nhân nhập viện vì viêm phổi vành mới cho thấy trong số 214 bệnh nhân, hơn 30% bệnh nhân có các triệu chứng thần kinh, biểu hiện ở ba loại:

Đầu tiên là các triệu chứng của hệ thần kinh trung ương như đau đầu, chóng mặt, rối loạn ý thức, bệnh mạch máu não cấp, động kinh,…;

Thứ hai, các triệu chứng của hệ thần kinh ngoại biên như mất vị giác, mất khứu giác, chán ăn, đau dây thần kinh…;

Thứ ba là tổn thương cơ xương.

Tình trạng này, mặc dù hiếm nhưng đã xảy ra nhiều lần trên khắp thế giới.

  1. Hậu Di Chứng Của Covid gây tổn thương tim

Những tổn thương cho trái tim của bệnh nhân do coronavirus mới gây ra cũng không dễ dàng bỏ qua.

Một bệnh nhân 48 tuổi đến từ phía đông London tiết lộ rằng Covid-19 khiến cô bị tổn thương tim nặng: “Tôi đã cảm thấy lạnh trong 9 tuần sau khi được chữa khỏi và sau đó được bác sĩ thông báo rằng tôi bị bệnh cơ tim sung huyết (chức năng tim suy yếu, buồng tim mở rộng và tim không thể bơm đủ máu).

Nó có thể như vậy suốt đời và hầu hết mọi người sẽ từ từ khỏe lại, nhưng một số người có thể cần máy tạo nhịp tim hoặc thậm chí là cấy ghép tim.

“Các biến chứng nghiêm trọng hơn ở những bệnh nhân Covid-19 đã ở trong ICU, đặc biệt là những người đã được đặt máy thở. Họ có thể gặp các vấn đề về phổi, não, tim và cơ trong tương lai.

Hậu Di Chứng Của Covid
Hậu Di Chứng Của Covid

Một số người có thể hỏi, nếu bệnh nhân được chữa khỏi, tại sao vẫn để lại di chứng?

Trên thực tế, theo quan điểm y học, đánh giá xem sau khi khỏi bệnh có để lại di chứng hay không, nói chung là sau 6 tháng kể từ khi khỏi bệnh mới khởi phát.

Do cơ thể con người có khả năng tự phục hồi nhất định, nhiều khi các cơ quan trong cơ thể bị tổn thương do bệnh tật, sau khi các yếu tố nguy cơ bị loại bỏ thì cơ thể có thể tự phục hồi, sau đó trở lại bình thường mà không để lại di chứng gì.

Tuy nhiên, để đánh giá bệnh viêm phổi mạch vành mới theo tiêu chuẩn này thì thời gian là không đủ.

Ngoài ra, chúng ta vẫn đang trong quá trình tìm hiểu dần về loại coronavirus và những di chứng bất ngờ xảy ra cũng là điều hợp lý.

  1. Cuối cùng Hậu Di Chứng Của Covid, trong việc đối phó với loại vi rút mới này, chữa khỏi không có nghĩa là thành công, và sẽ cần thời gian để xác minh xem liệu các biến chứng nghiêm trọng có còn hay không.

Dịch bệnh toàn cầu đang lan rộng, và cuộc chiến giữa con người và virus vẫn còn đang tiếp tục diễn ra. Vì vậy chúng ta nên có ý thức bảo vệ bản thân cũng chính là bảo vệ những người xung quanh.

(bài viết chỉ có tính tham khảo)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0825.8888.90