Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 30

Hãy cùng Y Tế Chính Hãng xêm câu chuyện Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 30 nhé

 

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 30
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 30

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 30 Tóm tắt

Thông tin cơ bản

Các kinh nghiệm và hiểu biết của một sinh viên y khoa mắc bệnh tiểu đường loại 1

Mặc dù ban đầu là một thay đổi lớn trong lối sống, nhưng việc quản lý bệnh tiểu đường nhanh chóng trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của tôi.

Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn, đếm lượng carbohydrate trong thức ăn, tiêm insulin, ăn bữa ăn của riêng bạn và lặp lại quy trình.

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 30 Câu chuyện

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ngày càng gia tăng, sức khỏe thể chất và tinh thần của bệnh nhân tiểu đường cũng thu hút sự chú ý của mọi người. Dưới đây là câu chuyện “Sống chung với bệnh tiểu đường tuýp 1 khi là sinh viên y khoa”, trong đó mô tả trải nghiệm và hiểu biết của một sinh viên y khoa mắc bệnh tiểu đường tuýp

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Tôi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 1 ở tuổi 17 và trong những tuần trước đó, tôi đã sụt 5kg, rất khát nước và mệt mỏi nhưng tôi đã bỏ qua căng thẳng trong kỳ thi và mong muốn trở lại bình thường sau kỳ thi tuyển sinh đại học.

May mắn thay, trước khi tôi bị nhiễm toan ceton do tiểu đường, tôi đã phát hiện ra rằng lượng đường trong máu của mình tăng cao bất thường.

Đó là ngày tôi từ một thanh niên 17 tuổi bình thường sắp nộp đơn vào trường y trở thành một bệnh nhân mắc bệnh mãn tính với nhiều mũi tiêm insulin hàng ngày và xét nghiệm đường huyết bằng ngón tay.

Mặc dù ban đầu là một thay đổi lớn trong lối sống, nhưng việc quản lý bệnh tiểu đường nhanh chóng trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của tôi.

Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn, đếm lượng carbohydrate trong thức ăn, tiêm insulin, ăn bữa ăn của riêng bạn và lặp lại quy trình.

Tuy nhiên, nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và sự hấp thụ insulin của tôi, bao gồm tập thể dục, hàm lượng chất béo trong thức ăn, bệnh tật, căng thẳng và thậm chí cả thay đổi thời tiết, tất cả đều cần được tính đến.

Là một bác sĩ lâm sàng, khi bạn chăm sóc một người mắc bệnh tiểu đường loại 1, bạn chỉ nhìn thấy phần nổi của tảng băng trôi về thời gian họ đã đầu tư vào việc quản lý tình trạng của mình.

Bạn có thể xem và liệt kê các biểu đồ về tất cả lượng đường trong máu của bệnh nhân vào các thời điểm khác nhau trong ngày, nhưng những con số đó không liên quan đến bối cảnh bệnh lớn hơn và không cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về những gì bệnh nhân đang làm để chăm sóc của bản thân và điều đó ảnh hưởng đến họ hàng ngày như thế nào.

Không nên đánh giá thấp rằng bệnh nhân thường là chuyên gia về tình trạng của chính họ.

2. Quy trình điều trị

Hoàn thành sinh viên y khoa với bệnh tiểu đường loại 1 có thể khó khăn.

Làm việc nhiều giờ liên tục, giờ ăn thay đổi (đôi khi không có thời gian ăn trưa) và mức độ hoạt động không thể đoán trước, tất cả đều gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng cho việc kiểm soát lượng đường trong máu của tôi.

Kết quả là các triệu chứng thể chất có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến hiệu suất hàng ngày của tôi.

Khoảng thời gian khó khăn nhất của một sinh viên y khoa là trong các kỳ thi, khi sự căng thẳng của kỳ thi làm tăng lượng đường trong máu của tôi, khiến tôi mệt mỏi và cản trở suy nghĩ, cách ôn tập hiệu quả và kết quả thi.

Trong thời gian này, tôi sẽ chọn cách giữ cho lượng đường trong máu của mình cao hơn bình thường một chút để tránh bị hạ đường huyết khi thi.

Trong thời gian học ở trường y, tôi luôn sợ phải nghe các bài giảng về bệnh tiểu đường vì tôi ghét phải nghe về những biến chứng có thể xảy ra với mình trong tương lai và hiện tại tôi có nguy cơ mắc các bệnh khác vì bệnh tiểu đường của mình như thế nào.

Việc đóng khung các bài giảng này thường khiến tôi cảm thấy rằng các biến chứng tiểu đường là không thể tránh khỏi và trách nhiệm về những kết quả này thuộc về chính bệnh nhân tiểu đường.

Tuy nhiên, từ kinh nghiệm tôi biết rằng quản lý bệnh tiểu đường không phải là một nguyên tắc chính xác.

Tôi có thể có cùng một lịch trình, ăn cùng một bữa ăn và tập thể dục giống nhau vào cùng một thời điểm vào hai ngày khác nhau mà vẫn có lượng đường trong máu rất khác nhau.

Bài giảng hay nhất về bệnh tiểu đường mà tôi đã nghe ở trường y là từ một bác sĩ nhi khoa, người đã chỉ ra những quyết định mà bệnh nhân tiểu đường đưa ra trong suốt cả ngày.

Tôi thấy mình rất may mắn khi có kiến ​​thức y tế và kỹ năng kỹ thuật để bệnh tiểu đường không còn là mối bận tâm hàng đầu của tôi nữa và tôi có thể tập trung vào những thứ khác.

Bệnh tiểu đường loại 1 không bao giờ ngăn tôi làm bất cứ điều gì tôi muốn làm, nhưng nó khiến cuộc sống của tôi với tư cách là một sinh viên y khoa trở nên khó khăn hơn và cho tôi cái nhìn sâu sắc có giá trị về công việc liên quan đến việc quản lý bệnh mãn tính.

3. Kết quả điều trị

Tôi đã chóng trọi với bệnh tiểu đường loại 1 một cách rất kiên cường và sau thời gian điều trị, các chỉ số của tôi đã giảm đáng kể.

4. Những điều cần chú ý

Là một bệnh nhân tiểu đường loại 1, đây là những khuyến nghị của tôi dành cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe điều trị bệnh nhân mắc bệnh này:

Nếu bạn thấy một bệnh nhân bị tăng đường huyết, hãy giữ lại phán đoán đó và cố gắng xác định những gì đang xảy ra trong cuộc sống của họ có thể cản trở việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Họ có thể đang cố gắng hết sức nhưng lại cảm thấy “đuối sức” trước những đòi hỏi liên tục của căn bệnh.

Cũng cần chú ý đến ngôn ngữ và nên tránh sử dụng từ “không tuân thủ” càng nhiều càng tốt.

Trò đùa rằng bạn mắc bệnh tiểu đường do ăn bánh sô cô la hoặc bánh rán không hề hài hước.

Nó làm tăng sự kỳ thị liên quan đến bệnh tiểu đường và bỏ qua những nỗ lực của bệnh nhân để kiểm soát căn bệnh này.

5. Những hiểu biết cá nhân

Khi những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 nhập viện, đó có thể là khoảng thời gian đáng sợ đối với họ nếu họ cảm thấy không khỏe, không thể kiểm soát lượng đường trong máu và phải giao quyền kiểm soát cho đội ngũ y tế của họ.

Mặc dù đã có hướng dẫn nhưng điều quan trọng cần nhớ là đây là hướng dẫn quản lý bệnh và không phải là tiêu chuẩn chung cho tất cả mọi người, và việc định lượng insulin và glucose cần được theo dõi cẩn thận.

Mỗi người mắc bệnh tiểu đường là duy nhất và các phương pháp điều trị hiệu quả với người này có thể không hiệu quả với người khác.

Cuối cùng, hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 đều rất ý thức về tình trạng của họ.

Nhận ra điều này và làm việc với bệnh nhân để tìm giải pháp thay vì đưa ra quyết định cho họ.

Xem thêm: Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 29 nhé

 

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 29
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 29

5/5 - (6 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90