Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 10

Hãy cùng Y Tế Chính Hãng xem câu chuyện Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 10 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 10
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 10

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 10 Tóm tắt 

Tóm tắt: Một cụ bà 70 tuổi đến bệnh viện trong tình trạng chóng mặt, hoa mắt tăng dần, chóng mặt, nhìn xoay, buồn nôn và nôn do huyết áp cao, sau khi điều trị hạ huyết áp và mỡ máu thì có các triệu chứng như chóng mặt, choáng váng, hết đau nhức, mệt mỏi, huyết áp cũng ổn định.

Khuyến cáo người bệnh khi đã được chẩn đoán tăng huyết áp cần kiên trì uống thuốc và chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi để tránh các biến chứng khác.

Thông tin cơ bản

Giới tính: Nữ, Tuổi: 70 tuổi

Loại bệnh:Tăng huyết áp

Phương án điều trị

Sử dụng liệu pháp điều trị bằng thuốc, sử dụng viên diazepam, methylcobalamin, heparin natri, nimodipine, viên giải phóng có kiểm soát nifedipine, simvastatin, v.v. để kiểm soát huyết áp, điều hòa lipid máu, chống kết tập tiểu cầu, giảm co thắt mạch máu não, cải thiện tuần hoàn não.

Chu kỳ điều trị

9 ngày

Hiệu quả điều trị

Sau khi điều trị, bệnh nhân chóng mặt, ù tai, xoay thị giác được cải thiện và giảm buồn nôn.

Khi khám lại huyết áp là 126/70 mmHg, không phát hiện bất thường rõ ràng nào khác.

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 10 Câu chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 7
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 10

Một bệnh nhân ở khoa chúng tôi là một cụ bà 70 tuổi, bị cao huyết áp đã nhiều lần vào bệnh viện chúng tôi điều trị.

Quá trình bệnh của bệnh nhân rất dài, hơn mười năm và bà ấy cũng mắc nhiều bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như nhồi máu lỗ khuyết, mỡ máu cao, v.v.

Trong suốt những năm này, huyết áp của bà lên tới đỉnh điểm là 180/90 mmHg.

Bệnh nhân cảm thấy tình trạng của mình trở nên tồi tệ hơn trong hai ngày qua, ngày hôm qua bắt đầu thấy hoa mắt, chóng mặt tăng lên, mắt quay cuồng, buồn nôn và nôn nên đến bệnh viện điều trị.

Vì khiếu nại chính của bệnh nhân rõ ràng và tiền sử bệnh của bà ấy rất rõ ràng, chúng tôi đã kết hợp tình trạng của bà ấy và tiền sử bệnh tật để chẩn đoán sơ bộ bà ấy bị tăng huyết áp độ 3 – nhóm nguy cơ rất cao và bà ấy đã được đưa thẳng vào bệnh viện để kiểm tra thêm.

2. Quy trình điều trị

Khi chúng tôi kiểm tra, bà ấy rất tỉnh táo, nhưng tinh thần của không tốt lắm, và trông giống như một căn bệnh mãn tính.

Vì bà đã dùng nifedipine để kiểm soát huyết áp nên huyết áp của bà lúc đó nằm trong giới hạn bình thường là 130/80 mmHg.

Tiếp theo, chúng tôi tiến hành nghe tim cho bệnh nhân, kết quả nghe tim về cơ bản là bình thường, vòng tim không to ra, nhịp tim đều, không nghe thấy tiếng thổi bệnh lý ở vùng nghe của từng van.

Sau khi kiểm tra cơ bản, chúng tôi cho bà ấy thực hiện một số kiểm tra phụ trợ liên quan, bao gồm xét nghiệm máu, đông máu, chức năng thận, D-dimer, N-terminal natriuretic peptide não, troponin, chức năng gan, lipid máu, v.v. tình trạng của bệnh nhân về cơ bản là bình thường.

Kết quả chụp CT vùng đầu cho thấy hệ thống não thất của bệnh nhân hơi phình to, các bể chứa và rãnh não rõ ràng được mở rộng và sâu hơn, có các dải tổn thương tỷ trọng thấp dưới tấm trong của hộp sọ ở hai bên trán, và vùng trán. cấu trúc đường giữa được đặt ở giữa chuỗi kết quả này cho thấy bệnh nhân bị teo não và có tràn dịch màng cứng dưới màng cứng trán 2 bên.

Xem xét toàn diện các triệu chứng và kết quả thăm khám của bệnh nhân, chúng tôi nhận thấy ngoài bệnh lý nền, các triệu chứng của bệnh nhân chủ yếu do huyết áp cao gây ra.

Vì vậy, về điều trị, chúng tôi chủ yếu điều trị bằng thuốc cho bệnh nhân để hạ huyết áp và nâng cao tình trạng cơ bản của não, chúng tôi chọn viên nén diazepam, methylcobalamin, heparin natri, nimodipine, nifedipine giải phóng có kiểm soát. viên nén, octyl Vastatin được dùng phối hợp để kiểm soát huyết áp, điều hòa lipid máu, chống kết tập tiểu cầu, giảm co thắt mạch máu não, cải thiện tuần hoàn não.

3. Hiệu quả điều trị

Sau một thời gian điều trị tại bệnh viện, tình trạng chóng mặt, ù tai, xoay thị giác của bệnh nhân đã được cải thiện rõ rệt, triệu chứng buồn nôn cũng giảm hẳn.

Lần khám thứ hai, huyết áp của bệnh nhân là 126/70mmHg, các tình trạng khác về cơ bản là bình thường, chúng tôi nhận định tình trạng bệnh nhân đã được kiểm soát sơ bộ nên đồng ý cho bệnh nhân xuất viện và yêu cầu bệnh nhân tiếp tục dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ sau khi xuất viện, uống viên aspirin, Điều trị phối hợp viên simvastatin, viên giải phóng có kiểm soát nifedipine và viên nimodipine.

4. Những vấn đề cần chú ý

Bệnh nhân này là bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh nền của người già nên trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều vấn đề cần được quan tâm.

Trước hết, người bệnh nên chú ý lựa chọn chế độ ăn nhạt ít muối, ít béo, ăn nhiều rau củ quả, hạn chế ăn đồ dầu mỡ gây kích thích, tránh làm tăng gánh nặng cho tim mạch và mạch máu não.

Thứ hai, người bệnh nên điều chỉnh tâm trạng và giấc ngủ tốt trong sinh hoạt, đi ngủ sớm dậy sớm, uống thuốc đúng giờ theo lời dặn của bác sĩ.

Người nhà nên theo dõi huyết áp của bệnh nhân, đưa bệnh nhân đi tái khám định kỳ, nếu có bất kỳ khó chịu nào thì đến cơ sở y tế điều trị kịp thời.

5. Những hiểu biết cá nhân

Bệnh nhân này là một bệnh nhân cao tuổi ngoài 70.

Tăng huyết áp là bệnh rất phổ biến trên lâm sàng, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Nhiều người cho rằng đây là bệnh tuổi già, bệnh thường nên không sao cả, không những không điều trị mà còn không chịu thay đổi thói quen sinh hoạt.

Nhưng trên thực tế, huyết áp cao có thể mang lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, phổ biến nhất là bệnh tim mạch vành và đột quỵ.

Vì vậy, chúng tôi cũng thường khuyên mọi người nên bỏ thuốc lá, hạn chế uống rượu, tập thể dục điều độ, giảm dầu mỡ và muối, những thói quen này có thể ngăn ngừa và kiểm soát sự phát triển của bệnh cao huyết áp.

Xem thêm: Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 9 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 9
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 9
5/5 - (15 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90