Những Hiểu Lầm Về Sử Dụng Oxy Trong Chăm Sóc Sức Khỏe Tại Nhà

1. Sử dụng oxy sẽ không gây nghiện.

Định ngĩa của nghiện bao gồm cả phụ thuộc về tinh thần và phụ thuộc về thể chất.

Lệ thuộc về tinh thần đề cập đến ham muốn bất thường sau khi dùng một loại thuốc nhất định và đạt được khoái cảm bất thường từ nó;

Lệ thuộc thể chất là những thay đổi sinh lý bệnh đặc biệt của hệ thần kinh trung ương do sử dụng lặp đi lặp lại một loại thuốc nào đó, cần duy trì liên tục để tránh “triệu chứng cai nghiện” sau khi cai đột ngột.

Oxy rõ ràng không có các điều kiện trên, Oxy là chất cần được nạp vào liên tục từ không khí trong cuộc sống, khi hít phải oxy không mang lại khoái cảm gì đặc biệt, sau khi ngừng hít oxy sẽ không sinh ra “triệu chứng cai nghiện”.

Đó chỉ là một triệu chứng của tình trạng thiếu oxy nên việc hít thở oxy sẽ không gây nghiện và không gây lệ thuộc.

Những Hiểu Lầm Về Sử Dụng Oxy Trong Chăm Sóc Sức Khỏe Tại Nhà
Những Hiểu Lầm Về Sử Dụng Oxy Trong Chăm Sóc Sức Khỏe Tại Nhà

2. Việc hít thở Oxy sẽ không dễ gây ngộ độc oxy

Không chỉ Oxy nguyên chất, chỉ cần nồng độ oxy cao hơn 21% và vượt quá thời hạn an toàn nhất định thì quả thực có khả năng bị ngộ độc, nhưng lượng oxy là bao nhiêu thì bị tính là nhiều?

Chúng ta không phải ai cũng biết hít thở Oxy có thời hạn một cách an toàn và không có nghĩa là bạn hít thở trong vài phút hoặc vài chục phút là bạn sẽ bị ngộ độc ngay lập tức.

Ngoài ra, sự xuất hiện của ngộ độc oxy không chỉ liên quan đến thời gian hít thở oxy mà còn liên quan đến trạng thái thể chất, tuổi tác, tâm trạng, nhiệt độ và các yếu tố khác tại thời điểm đó.

Nói chung, việc thở Oxy tại nhà hoặc hít Oxy thường quy tại bệnh viện nằm trong giới hạn an toàn và sẽ không gây ngộ độc Oxy.

3. Thở oxy không chỉ thích hợp cho người hấp hối

Tình trạng thiếu Oxy là một phần quan trọng trong quá trình điều trị của nhiều bệnh. Làm thế nào để cải thiện tình trạng thiếu Oxy?

(1) Thuốc giãn mạch: Bằng cách mở rộng mạch máu, tăng lưu lượng máu và cải thiện tình trạng thiếu oxy, là phương pháp điều trị được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, chẳng hạn như bệnh tim mạch vành và thiểu năng não.

(2) Truyền máu: Tăng số lượng hồng cầu qua truyền máu, do đó tăng khả năng vận chuyển oxy của máu và cải thiện tình trạng thiếu oxy.

(3) Thuốc: Cải thiện tình trạng thiếu oxy bằng cách tăng việc sử dụng oxy trong cơ thể.

(4) Ngủ đông nhân tạo: Bằng cách giảm tỷ lệ trao đổi chất cơ bản và giảm tiêu thụ Oxy, mục đích cải thiện tình trạng thiếu Oxy sẽ đạt được.

(5) Thở Oxy: Tăng lượng Oxy nạp vào bằng cách hít Oxy, do đó trực tiếp làm tăng hàm lượng Oxy trong máu và cải thiện tình trạng thiếu Oxy. Có thể nói, hít Oxy là trực tiếp nhất, tiết kiệm nhất, nhanh nhất, ít tác động tiêu cực nhất, một cách đáng tin cậy và hiệu quả.

Quan niệm truyền thống về thở oxy cho rằng chỉ được điều trị bằng phương pháp thở oxy khi người ta hấp hối, thực tế không phải vậy.

Là một phương pháp điều trị, oxy có thể được điều trị như một loại thuốc.

Lấy bệnh tim mạch vành làm ví dụ, mục đích thuốc giãn mạch đường uống là Để tăng lưu lượng máu và cải thiện tình trạng thiếu oxy, thở oxy trực tiếp làm tăng hàm lượng oxy trong máu để cải thiện tình trạng thiếu oxy.

Có nhiều cách khác nhau nhưng chỉ có một mục đích, đó là cải thiện tình trạng thiếu oxy.

Ngoài lượng oxy kết hợp, lượng oxy hòa tan tăng lên chính.

Hàm lượng oxy trong cơ thể cao gấp 4,8 lần so với hít thở không khí và cao hơn khoảng 3,0 lần Thở oxy qua ống thông mũi.

Từ góc độ cải thiện tình trạng thiếu oxy trực tiếp hơn là dùng thuốc, thuốc không thể làm tăng lưu lượng máu gấp 3 đến 4 lần, nếu bạn thở oxy 10 đến 15 phút mỗi ngày sẽ có tác dụng chăm sóc sức khỏe tích cực và điều trị các bệnh tim mạch và mạch máu não do thiếu oxy.

Những Hiểu Lầm Về Sử Dụng Oxy Trong Chăm Sóc Sức Khỏe Tại Nhà
Những Hiểu Lầm Về Sử Dụng Oxy Trong Chăm Sóc Sức Khỏe Tại Nhà 

4. Các biện pháp phòng ngừa khi hít phải oxy

1. Cần bảo quản bình oxy ở nơi có điều kiện thông gió tốt, tránh xa nguồn lửa.

2. Oxy là chất hỗ trợ quá trình cháy, dù nồng độ oxy cao đến đâu cũng không gây ra hỏa hoạn nếu không có nguồn cháy, khi nồng độ oxy trong nhà vượt quá 30% sẽ mang đến những nguy hiểm nhất định khi gặp nguồn cháy.

3. Hầu hết các gia đình sử dụng ống thông mũi hoặc Mask thở thông thường để hít oxy, trong quá trình thở ra, oxy vẫn chảy ra liên tục và rò rỉ xung quanh khuôn mặt, ngoài ra nồng độ oxy trong khí thở ra cũng tương đối cao, cả hai đều gây ra Oxy cục bộ, tăng nồng độ, do đó, tránh các hoạt động gây ra tĩnh điện hoặc tia lửa càng nhiều càng tốt trong quá trình sử dụng, chẳng hạn như hút thuốc, chải tóc, cắm và rút nguồn điện, trả lời điện thoại di động, sử dụng máy cạo râu, v.v.

Những Hiểu Lầm Về Sử Dụng Oxy Trong Chăm Sóc Sức Khỏe Tại Nhà
Những Hiểu Lầm Về Sử Dụng Oxy Trong Chăm Sóc Sức Khỏe Tại Nhà 

4. Nghiêm cấm dùng khăn lau dầu hoặc cồn để cọ rửa thiết bị thở Oxy.

5. Hít oxy để chăm sóc sức khỏe dự phòng nên đặt sau khi vận động, sau bữa ăn hoặc trong lúc vận động trí não, lúc này lượng oxy tiêu thụ tăng cao dễ dẫn đến tình trạng thiếu oxy cho tim và não nhằm mục đích cấp cứu. , chỉ cần cơ thể không khỏe, có thể hít thở oxy.

6. Thời gian khuyến cáo cho mỗi lần hít Oxy: thông mũi hoặc xông mũi trên 30 phút, và mặt nạ áp suất khí quyển trên 10 phút, nếu không sẽ khó đạt được hàm lượng Oxy tương ứng trong cơ thể.

7. Khi hít phải oxy, mở cửa ra vào hoặc cửa sổ để thông gió,  kiểm soát nồng độ oxy trong nhà dưới 25% để tránh nguy hiểm.

8. Bình oxy nên đến cơ sở chuyên nghiệp để kiểm tra an toàn (kiểm tra áp suất)

9. Nếu có sự cố xảy ra với thiết bị thở oxy trong quá trình sử dụng, trước tiên hãy cắt nguồn oxy (đóng van, cắt nguồn điện, v.v.), đồng thời tìm đến cơ sở bảo dưỡng chuyên nghiệp kịp thời. .

10. Sau khi kết thúc quá trình thở Oxy, cần kịp thời đóng van của bình Oxy hoặc nguồn của máy tạo Oxy.

Xem thêm : Điều Trị Buồng Oxy Cao Áp

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0825.8888.90