Lưu Ý Khi Sử Dụng Bút Thử Thai

Bút thử thai hay còn gọi là que thử thai, dùng để phát hiện nồng độ HCG trong nước tiểu của phụ nữ nhằm xác định xem phụ nữ có thai hay không.

luu y khi su dung but thu thai
Lưu Ý Khi Sử Dụng Bút Thử Thai

Bút thử thai tiện dụng hơn nhưng đối với những người chưa có kinh nghiệm sử dụng lần đầu còn tương đối xa lạ với mọi người và chưa biết cách sử dụng cụ thể, vậy cách sử dụng bút thử thai như thế nào?

Cách sử dụng bút thử thai

1. Khi sử dụng, túi màng nhôm bao bì bị rách dọc theo khe hở và lấy bút thử thai ra;
2. Đeo găng tay màng nhựa dùng một lần đi kèm trong hộp, dùng ngón tay cái giữ chặt một đầu của cán bút thử thai và nghiêng phần cuối của lỗ hút nước tiểu xuống dưới.
3. Đi tiểu vào lỗ hút nước tiểu ở mặt bên của Bút thử thai, để nước tiểu đi qua lỗ hút nước tiểu và duy trì thời gian lấy nước tiểu từ 1 đến 2 giây (xin lưu ý không được để nước tiểu làm ướt cửa sổ quan sát khi lấy nước tiểu!Nếu không, Bút

thử thai sẽ thất bại);
4. Sau đó lật ngược bút thử thai và xoay cửa sổ quan sát lên trên, tiếp tục cầm xiên bút thử thai, khi thấy chất lỏng màu đỏ tím bò qua cửa sổ quan sát thì trên cửa sổ quan sát sẽ xuất hiện một vạch đỏ tím trong vòng 1 phút, cho biết bạn đang mang thai, kết quả xét nghiệm có thể được giải thích sau 1 phút và kết quả không mang thai chỉ có thể được xác nhận sau 3 phút. Kết quả đọc sau 5 phút là không hợp lệ!
5. Mẫu nước tiểu lấy ở thời điểm nào là phù hợp với que thử thai. Nếu bạn đang ở giai đoạn đầu của thai kỳ, tốt nhất nên sử dụng nước tiểu buổi sáng.

Người sử dụng Bút thử thai

Bút thử thai chủ yếu được sử dụng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đã quan hệ tình dục và có kinh nguyệt đều đặn, khi bị chậm kinh khoảng chục ngày.

Mẫu bệnh phẩm cho kết quả đo chính xác nhất là nước tiểu bài tiết lần đầu tiên vào buổi sáng, nếu bạn thực sự có thai thì hàm lượng HCG trong nước tiểu buổi sáng này là cao nhất nên kết quả có độ tin cậy cao nhất.

Nước tiểu cần được lấy trong hộp sạch và khô để không ảnh hưởng đến kết quả đo.

Khi sử dụng, trước tiên bạn phải đọc các vạch và mũi tên được đánh dấu trên que thử thai cũng như hướng dẫn trên bao bì, không được nhúng nhầm đầu que thử vào nước tiểu, nếu không sẽ không có cách nào lấy được kết quả.

Vạch ngâm cao nhất sẽ được đánh dấu trên que thử thai, không được vượt quá khoảng này, nếu không kết quả đo sẽ không có giá trị.

Sau khi ngâm que thử thai đủ thời gian ghi trên bao bì thì lấy que ra, quan sát vạch đỏ trên que trong thời hạn hiệu lực của kết quả. Nếu không có dấu đỏ thì kết quả thử không hợp lệ, nếu trưởng đoàn (một vạch) không có thai, nếu trưởng đoàn (hai vạch) thì chứng tỏ có thai.

Nguyên nhân bút thử thai bị nhầm

1. Thời gian phát hiện. HCG thường không xuất hiện trong nước tiểu cho đến vài ngày sau khi cấy trứng đã thụ tinh và chỉ có thể được phát hiện khi đạt đến một lượng nhất định. Vì vậy, đối với những phụ nữ có kinh nguyệt bình thường, chỉ cần chậm kinh là có thể phát hiện được HCG trong nước tiểu. Tuy nhiên, phụ nữ có chu kỳ kinh dài hoặc quá trình rụng trứng bất thường cần được phát hiện sau 40-44 ngày mãn kinh.
2. Nước tiểu loãng. Nếu bạn uống quá nhiều nước để làm loãng nước tiểu, nó có thể gây ra kết quả âm tính giả.
3. Làm bài vào buổi sáng và buổi tối có thể ảnh hưởng nhất định đến kết quả. Nước tiểu buổi sáng thường có giá trị HCG cao nhất, vì vậy nhiều hướng dẫn khuyên bạn nên thử nghiệm khi bạn thức dậy vào buổi sáng, nhưng điều này không phải là tuyệt đối.
4. Khi kiểm tra, hãy chú ý đến độ dài của giấy thử được ngâm trong nước tiểu. Đôi khi chiều dài của que thử nhúng nước tiểu quá dài có thể khiến kết quả xét nghiệm khó diễn giải.
5. Không nên dựa vào kết quả xét nghiệm để đánh giá liệu bạn có thai hay không nếu bạn mới có thai gần đây. Bởi vì sau khi chấm dứt thai kỳ (sau khi sinh con, sẩy thai tự nhiên và phá thai bằng thuốc) trong một thời gian dài, HCG có thể tiếp tục dương tính.
6. Một số bệnh và thuốc có thể gây ra kết quả dương tính giả. Một số tế bào khối u, chẳng hạn như nốt ruồi hydatidiform, ung thư màng đệm, ung thư biểu mô phế quản và ung thư biểu mô thận, cũng có thể tiết ra HCG.

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90