Câu Chuyện Bệnh Nhân Gặp Dị Vật P5

Hãy cùng Y tế chính hãng tìm hiểu Câu Chuyện Bệnh Nhân Gặp Dị Vật P5 nhé!

Cau Chuyen Benh Nhan Gap Di Vat P5
Câu Chuyện Bệnh Nhân Gặp Dị Vật P5

Tóm tắt

Cô N khi còn bé đã nghiền nát một cục tẩy nhét vào mũi, sau nhiều năm không lấy ra, bây giờ nó đã tích hợp vào khoang mũi của cô.

Câu chuyện

cb33bbcd8838ae7ea0dba28b00268290
Câu Chuyện Bệnh Nhân Gặp Dị Vật P5

Vài ngày trước, các chuyên gia khoa tai mũi họng tại Bệnh viện đã thực hiện một ca phẫu thuật để loại bỏ dị vật, người phụ nữ đã bình phục và xuất viện vài ngày sau đó.

Mới đây, cô N (bút danh), đến Khoa Tai mũi họng của Bệnh viện với tâm trạng lo lắng.

Hóa ra cách đây 5 ngày, chị N đã đến bệnh viện mắt khám mắt vì bệnh về mắt, khi chụp CT phát hiện sinh vật mới ở khoang mũi trái nên rất lo lắng và lo lắng rằng mình có khối u ở mũi.

Bác sĩ Khoa Tai mũi họng của Bệnh viện phát hiện qua nội soi sợi mũi rằng thực sự có một “sinh vật mới” nằm sâu trong đường mũi dưới với mô hoại tử bám trên bề mặt và có bề mặt không mịn màng, rất dễ chảy máu khi chạm vào.

Phương pháp điều trị

Sau khi nhập viện, bác sĩ chụp CT mũi cho thấy có bóng mờ đậm đặc hỗn hợp ở hốc mũi trái, loại trừ khả năng có dị vật; xoang sàng trái hơi viêm, hơi hình chữ “S” nhẹ và nó đã làm thay đổi vách ngăn mũi của cô.

Phẫu thuật loại bỏ sinh vật mới cho thấy mô tăng sinh được bọc bằng cao su, kiểm tra bệnh lý cho thấy những thay đổi viêm mãn tính ở niêm mạc mũi, mô xơ tăng sinh, mô hoại tử và các cấu trúc vô tổ chức.

Sau khi cô N phát hiện ra, cuối cùng cô cũng cảm thấy nhẹ nhõm, nhớ lại hồi nhỏ cô đã nghiền nát một cục tẩy nhét vào mũi, nếu triệu chứng không rõ ràng sẽ bị lãng quên.

Bác sĩ cho biết, do bị kích ứng lâu ngày, dị vật đã bị mô niêm mạc mũi xung quanh, mô sợi và mô hoại tử, bong tróc bao bọc, hòa nhập với khoang mũi và trở thành một bộ phận của cơ thể.

Chính vì sự tắc nghẽn của “sinh vật mới” mà xoang sàng bị tắc nghẽn và hình thành viêm xoang sàng, trong quá trình phát triển của vách ngăn mũi, các “sinh vật mới” chiếm không gian và tạo thành hình chữ “S”.

Kết quả điều trị

Sau khi tiến hàng cuộc phẫu thuật bóc tách loại bỏ dị vật và chình hình lại xoang mũi, cô N đã cảm thấy mũi thở rất thông thoáng và dần hết hẳn cảm giác đau buốt.

Cuộc phẫu thuật diễn ra rất thành công.

Chú ý và lời khuyên

e170eedef1be978cd0ec75ac2cc70ce7
Câu Chuyện Bệnh Nhân Gặp Dị Vật P5

Các bác sĩ của khoa tai mũi họng chỉ ra rằng trẻ em rất tò mò và có xu hướng nhét những vật nhỏ vào khoang mũi như hạt nhỏ và các bộ phận đồ chơi mà chúng thường gặp.

Cha mẹ nên quan sát nhiều hơn và chú ý nhiều hơn, nếu cha mẹ phát hiện trẻ cho đồ vật vào mũi thì nên ngăn chặn ngay và nói cho trẻ biết nguy hiểm khi làm như vậy; cần chú ý hơn xem trẻ có thường xuyên dụi mũi, ngoáy mũi hay không và có hay không hoặc luôn có mùi hôi trong mũi, dễ chảy máu, v.v.

Những triệu chứng này thường chỉ ra rằng có thể có vật gì đó trong mũi.

Lúc này, cha mẹ nên đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế thông thường và yêu cầu bác sĩ sử dụng các dụng cụ chuyên nghiệp để lấy dị vật ra, không được tự ý xử lý và không la mắng trẻ để tránh làm trẻ khóc và vật lạ do ngoại lực xâm nhập vào đường thở, gây ngạt thở, trường hợp nặng thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Xem thêm: Câu Chuyện Bệnh Nhân Gặp Dị Vật P4

Hãy cùng Y tế chính hãng tìm hiểu Câu Chuyện Bệnh Nhân Gặp Dị Vật P4 nhé!

Cau Chuyen Benh Nhan Gap Di Vat P4
Câu Chuyện Bệnh Nhân Gặp Dị Vật P4
5/5 - (10 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90