Câu Chuyện Bệnh Nhân Gặp Dị Vật P1

Hãy cùng Y tế chính hãng tìm hiểu Câu Chuyện Bệnh Nhân Gặp Dị Vật P1 nhé!

Cau Chuyen Benh Nhan Gap Di Vat P1 4
Câu Chuyện Bệnh Nhân Gặp Dị Vật P1

Tóm tắt

Cô T đang ăn bữa trưa cùng gia đình, sau khi nuốt một vài miếng cá, bỗng nhiên cô có cảm giác đau rát trong vòm họng và chỉ vài giây tiếp theo sau đó, cô T biết rằng xương cá đã mắc kẹt trong họng gây đau đớn.

Cô T được người nhà đưa đến bệnh viện và các bác sĩ đã lấy xương cá ra bằng phương pháp nội soi dạ dày kết hợp kẹp gắp dị vật.

e8b9095d11003f18ef65297a620b0f9c e1694366137890
Câu Chuyện Bệnh Nhân Gặp Dị Vật P1

Câu chuyện

Thông tin bệnh nhân: Cô T, Nữ, 52 tuổi

Triệu chứng: Đau đớn do xương cá mắc kẹt trong cổ họng.

Cô T khi đang ăn bữa trưa là món cá sông hầm cùng gia đình, trong khi đang thưởng thức món ăn ngon, bệnh nhân vô tình bị xương cá mắc vào cổ họng không lấy ra được.

Cô T đã đến bệnh viện để chữa trị nhưng bác sĩ không lấy được xương cá ra.

Cau Chuyen Benh Nhan Gap Di Vat P1 3
Câu Chuyện Bệnh Nhân Gặp Dị Vật P1

Vì vậy, Cô T cùng gia đình đã được chuyển lên bệnh viện tuyến trên, bác sĩ nói dị vật thực quản phải nhập viện và không thể điều trị kịp thời trong ngày.

Cảm giác có vật thể lạ gây đau đớn trong cổ họng và nỗi sợ hãi trong lòng khiến cô T cảm thấy rất suy sụp.

Phương pháp điều trị

Cau Chuyen Benh Nhan Gap Di Vat P1 2
Câu Chuyện Bệnh Nhân Gặp Dị Vật P1

Các bác sĩ xác định phải lấy được dị vật ra một cách thật nhanh chóng bởi dị vật đang gây đau đớn cho bệnh nhân.

Kết quả chụp X-quang cho thấy xương cá bị mắc kẹt ở chỗ nối cổ họng và thực quản, vị trí rất sâu và khuất nên khó lấy ra.

Sau khi hội chẩn, người ta quyết định loại bỏ xương cá bằng phương pháp nội soi dạ dày kết hợp kẹp gắp dị vật.

Để đảm bảo an toàn cho ca phẫu thuật, các bác sĩ đã thực hiện gây mê cho bệnh nhân.

Bác sĩ đã nắm lấy dị vật từ nhiều góc độ đồng thời đảm bảo vết thương thực quản được thu nhỏ lại.

Kết quả điều trị

Cau Chuyen Benh Nhan Gap Di Vat P1 1
Câu Chuyện Bệnh Nhân Gặp Dị Vật P1

Sau nhiều lần cố gắng, cuối cùng họ đã thành công lấy dị vật mắc ở thành thực quản là xương cá hình tam giác dài khoảng 2,5 cm.

Từ lúc bắt đầu gây mê đến khi lấy xương cá ra, toàn bộ quá trình chỉ mất chưa đầy 30 phút.

Bác sĩ cho biết, việc lấy dị vật ra khỏi thực quản tưởng chừng như là một tiểu phẫu nhỏ nhưng trên thực tế, yếu tố rủi ro rất cao, dễ xảy ra những tai nạn khó lường.

Mặc dù vật thể lạ chỉ là xương cá nhưng việc chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật lớn như đặt nội khí quản và các chuẩn bị khẩn cấp khác nhau đã được thực hiện trước khi lấy ra để đề phòng.

“Xương cá mắc trong cổ họng đã được lấy ra, tôi cảm thấy dễ chịu ngay lập tức. Tôi thực sự biết ơn sự chăm sóc y tế của bệnh viện”, cô T xúc động nói.

Lưu ý và lời khuyên

Bạn có thể làm một vài cách sau tại nhà khi xương cá mắc kẹt ở vị trí dễ sử lý trong cổ họng như: Uống thật nhiều nước, nuốt một miếng cơm thật to, sử dụng nhíp, …

Nếu xương cá mắc kẹt sâu trong cổ họng thì không thể nuốt thức ăn được, nếu xử lý không đúng cách, không những xương cá không lấy ra được mà còn sẽ trở nên sâu hơn và làm tổn thương họng, điều này rất nghiêm trọng, có thể xảy ra nhiễm trùng và viêm nhiễm.

55e97e2ab62136e2b5103e1e5d2bbd51 e1694366222121
Câu Chuyện Bệnh Nhân Gặp Dị Vật P1

Bác sĩ cho rằng có 3 nơi xương cá dễ mắc phải: amidan trái và phải, hố hình lê của họng và thực quản. Hai phần đầu tiên thường có thể được gỡ bỏ chỉ bằng nhíp.

Nhưng nếu không xử lý đúng cách, xương cá sẽ đi sâu hơn và mắc vào thực quản, hai bên thực quản có mạch máu, nếu không cẩn thận, mạch máu có thể bị thủng.

Bác sĩ cũng cho biết, sau khi xương cá mắc vào cổ họng, bạn có thể làm theo các bước sau

Nên ngừng ăn ngay, nếu là trẻ nhỏ, không để trẻ khóc để tránh hít phải xương cá vào họng; cúi xuống và cố gắng ho thật mạnh hoặc dùng đũa kích thích thành sau họng, gây nôn và bóp xương cá ra ngoài.

Nếu không hiệu quả, bạn có thể dùng thìa hoặc cán bàn chải đánh răng để ấn vào phần phía trước của lưỡi, giơ đèn pin hoặc một chiếc gương nhỏ lên, quan sát kỹ cổ họng, nếu tìm thấy xương cá, bạn có thể dùng nhíp kẹp lại và nhẹ nhàng kéo ra, nếu người bị mắc xương cá có cơ địa nhạy cảm.

Phản xạ hầu họng và khó hợp tác, bạn có thể yêu cầu người bệnh há miệng và phát ra âm thanh “ah”.

Còn nếu xương cá vẫn chưa được giải quyết, có nghĩa là vị trí của xương cá đã sâu và cần thiết đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Xem thêm tại: ytechinhhang.com

5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90