Cách Tập Thể Dục Khoa Học Cho Người Bệnh Tiểu Đường

Hãy cùng Y Tế Chính Hãng tìm hiểu Cách Tập Thể Dục Khoa Học Cho Người Bệnh Tiểu Đường nhé

 

Cách Tập Thể Dục Khoa Học Cho Người Bệnh Tiểu Đường
Cách Tập Thể Dục Khoa Học Cho Người Bệnh Tiểu Đường

Bệnh nhân tiểu đường cần đặc biệt chú ý đến việc duy trì cân nặng ở mức lý tưởng và tích cực tập thể dục có thể cải thiện tình trạng sức khỏe của họ. thể lực và độ nhạy insulin.

Người bệnh tiểu đường có thể tập thể dục sau bữa ăn, ít nhất 5 ngày một tuần, mỗi lần 30 – 45 phút, cường độ tập vừa phải chiếm trên 50%, từng bước một và kiên trì.

Tập thể dục không chỉ tốt cho việc kiểm soát lượng đường trong máu mà còn đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể.

Giảm cân ở bệnh nhân béo phì có thể cải thiện tình trạng kháng insulin và kiểm soát lượng đường trong máu.

Bệnh nhân gầy còm hoặc suy dinh dưỡng nên tăng cường cung cấp năng lượng và protein trong khẩu phần ăn, kết hợp với tập thể dục tăng sức đề kháng dưới sự hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng để tăng cân nhằm đạt và duy trì cân nặng lý tưởng.

Bệnh nhân cao tuổi cần đặc biệt chú ý đến việc ngăn ngừa sự suy giảm cơ bắp và duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Vậy nên tập thể dục như thế nào cho khoa học?

1. Chọn phương pháp tập luyện phù hợp 

 

Cách Tập Thể Dục Khoa Học Cho Người Bệnh Tiểu Đường
Cách Tập Thể Dục Khoa Học Cho Người Bệnh Tiểu Đường

Bạn có thể chọn các bài tập aerobic cường độ thấp đến trung bình trong thời gian dài và rèn luyện sức đề kháng như đi bộ, chạy bộ, bơi lội và đạp xe, cũng như các bài tập cường độ thấp như yoga và Thái cực quyền.

Cường độ luyện tập không nên quá cao, có thể theo dõi nhịp tim, nên luyện tập khi nhịp tim đạt 60% đến 70% nhịp tim tối đa.

Tránh tập thể dục gắng sức, chẳng hạn như cử tạ, tập luyện sức đề kháng cường độ cao, v.v.

2. Tránh hạ đường huyết khi tập luyện

Hạ đường huyết là một biến chứng phổ biến của việc tập thể dục ở bệnh nhân tiểu đường.

Nên tiến hành kiểm tra đường huyết trước, trong và sau khi tập, lượng đường trong máu trước khi tập thấp hơn 5,6 mmol/L thì nên bổ sung đủ chất bột đường để tăng lượng đường trong máu; tập thể dục, nhưng cường độ và thời gian tập luyện cần phải được kiểm soát; nếu lượng đường trong máu trước khi tập thể dục là 14,0 mmol/L trở lên, nên tạm dừng tập luyện.

Khuyến cáo rằng lượng đường trong máu không được cao hơn 7 mmol/L trước và trong khi tập thể dục.

3. Tránh nín thở hoặc tập thể dục quá sức và đeo kính bảo hộ

Cách Tập Thể Dục Khoa Học Cho Người Bệnh Tiểu Đường
Cách Tập Thể Dục Khoa Học Cho Người Bệnh Tiểu Đường

Bệnh nhân tiểu đường nín thở hoặc tập thể dục quá nhiều có thể làm tăng gánh nặng cho tim và dẫn đến các biến chứng như huyết áp cao.

Ngoài ra, bệnh nhân đái tháo đường cũng cần chú ý bảo vệ mắt, đặc biệt là võng mạc vì lượng đường trong máu cao và huyết áp cao có thể làm tổn thương mắt và gây ra các biến chứng như bệnh lý võng mạc.

Do đó, bệnh nhân tiểu đường nên tránh gắng sức quá mức và nín thở khi tập thể dục, đồng thời đeo các biện pháp bảo vệ như kính bảo hộ có chức năng ngăn tia cực tím để bảo vệ mắt.

4. Chú ý theo dõi trong quá trình tập luyện

Nếu bạn cảm thấy chóng mặt, đổ mồ hôi, đánh trống ngực, mệt mỏi, khát nước, khô miệng, đói, run tay chân, buồn nôn, nôn hoặc các triệu chứng như lo lắng, khó chịu và cáu kỉnh khi tập luyện, bạn nên ngừng tập ngay lập tức và thực hiện các biện pháp đối phó tăng lượng đường trong máu, chẳng hạn như uống đồ uống có đường hoặc ăn thực phẩm có đường.

5. Chú ý bảo vệ đôi chân

Bệnh nhân đái tháo đường rất dễ bị tổn thương ở bàn chân nên cần chọn giày phù hợp với mình, tránh đi những loại giày không phù hợp như giày cao gót, dép lê.

Sau khi tập thể dục, bạn nên kiểm tra bàn chân của mình và tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

6. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi tập thể dục

Cách Tập Thể Dục Khoa Học Cho Người Bệnh Tiểu Đường
Cách Tập Thể Dục Khoa Học Cho Người Bệnh Tiểu Đường

Tập luyện khoa học chính là chìa khóa để bệnh nhân đái tháo đường có thể hưởng lợi từ việc tập luyện hay không.

Bệnh nhân tiểu đường nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ trước khi tập thể dục, xây dựng kế hoạch tập thể dục phù hợp, có chỉ định tập thể dục do chuyên gia ban hành và tập thể dục theo hướng dẫn khoa học để đảm bảo an toàn và hiệu quả của việc tập thể dục.

Ngoài ra, bệnh nhân đái tháo đường cần được khám sức khỏe định kỳ, bao gồm khám tim mạch, thận để đảm bảo thể trạng ổn định, tập luyện an toàn.

Xem thêm: 7 Điều Lưu Ý Của Bệnh Nhân Tiểu Đường nhé

7 Điều Lưu Ý Của Bệnh Nhân Tiểu Đường
7 Điều Lưu Ý Của Bệnh Nhân Tiểu Đường

 

5/5 - (19 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90