Phương Pháp Đặt Ống Sonde JJ Niệu Quản

Hãy cùng Y Tế Chính Hãng tìm hiểu Phương Pháp Đặt Ống Sonde JJ Niệu Quản nhé

Phương Pháp Đặt Ống Sonde JJ Niệu Quản
Phương Pháp Đặt Ống Sonde JJ Niệu Quản

Tác dụng của Phương Pháp Đặt Ống Sonde JJ Niệu Quản 

Tác dụng chống trào ngược của lỗ niệu quản biến mất sau khi đặt ống sonde JJ niệu quản và thông tiểu thường quy được sử dụng trong 5 đến 7 ngày sau khi phẫu thuật.

Phương Pháp Đặt Ống Sonde JJ Niệu Quản
Phương Pháp Đặt Ống Sonde JJ Niệu Quản

Đặt ống ống sonde JJ niệu quản, các tinh thể trong nước tiểu dễ dàng hấp phụ trên bề mặt thành ống thông tạo thành cặn muối niệu, làm tắc nghẽn lòng mạch dẫn đến thoát nước tiểu kém, sau phẫu thuật nên uống nhiều nước hơn, axit hóa nước tiểu .

Các biện pháp phòng ngừa toàn diện như lựa chọn ống sonde JJ niệu quản thành trơn chất lượng cao.

Thông thường không nên đặt quá ba tháng, nếu không ống thông có thể xuống cấp, dễ gãy, khó lấy ra hoặc sinh ra sỏi.

Biến chứng thường gặp

Trào ngược bàng quang niệu quản

Ống sonde JJ niệu quản có tác dụng dẫn lưu hai chiều, sau khi sử dụng ống sonde JJ, cơ chế chống trào ngược của lỗ niệu quản biến mất, áp lực bàng quang lớn hơn áp lực bể thận, gây trào ngược nước tiểu .

Sau khi phẫu thuật, nên giữ cho ống sonde JJ không bị tắc nghẽn và sử dụng kháng sinh thường xuyên, sau khi rút ống sonde JJ ra, bệnh nhân nên được khuyến khích đi tiểu nhiều hơn để giữ cho bàng quang trống rỗng.

Thận trọng khi dùng cho bệnh nhân tắc nghẽn đường tiết niệu dưới.

Nhiễm trùng: Sự hiện diện của ống sonde JJ làm tăng tốc độ trào ngược nước tiểu trong bàng quang niệu quản, dẫn đến nhiễm trùng ngược dòng ở thận.

Sau khi đặt ống sonde JJ, nước tiểu liên tục được dẫn lưu, nón bể thận niệu quản mất đi sự kích thích làm đầy, dẫn đến nhu động niệu quản suy yếu hoặc biến mất đáng kể, đồng thời, tốc độ trào ngược nước tiểu tăng lên.

Do đó, nên tránh làm đầy bàng quang và tăng áp lực ổ bụng.

Khi có nhiễm trùng, nên sử dụng kháng sinh hợp lý để kiểm soát nhiễm trùng, đồng thời tăng lượng dịch truyền để bổ sung dinh dưỡng.

Ống sonde JJ niệu quản di chuyển lên trên

Phương Pháp Đặt Ống Sonde JJ Niệu Quản
Phương Pháp Đặt Ống Sonde JJ Niệu Quản

Đây là biến chứng thường gặp nhất khi áp dụng ống sonde JJ niệu quản, và việc điều trị tương đối phức tạp, nguyên nhân có thể là: đầu dưới của ống sonde JJ niệu quản đưa quá ít vào trong bàng quang, đoạn dưới uốn cong không đủ, trào ngược bàng quang niệu quản, nhu động ruột và ống sonde JJ kích thích bàng quang co bóp bằng cách sử dụng chuyển động co rút chậm lên trên của ống sondeJJ.

Khi lõi bên trong được rút ra sau khi đặt ống sondeJJ, ống sondeJJ phía dưới được kéo ra khỏi bàng quang hướng lên trên.

Ống sonde JJ được di chuyển xuống bàng quang

Người thực hiện lo lắng rằng chiều dài của ống đặt trong bàng quang sẽ không đủ, và ống sonde JJ niệu quản ở cuối bể thận được đặt quá ngắn.

Và do hoạt động và trọng lực của bệnh nhân, ống sonde JJ niệu quản di chuyển xuống và rơi vào bàng quang.

Ống sonde JJ niệu quản không được đưa vào bàng quang

Có một lực cản nhất định khi ống sonde JJ niệu quản đi qua đoạn giữa các vách và có cảm giác bứt phá sau khi đi vào bàng quang, đồng thời tiếp tục đưa vào 4 đến 5 cm.

Xâm nhập ngoài niệu quản

Xâm nhập ngoài niệu quản hoặc xâm nhập vào lớp dưới niêm mạc niệu quản và bàng quang, thường do bạo lực.

Các triệu chứng đau thắt lưng, tiểu máu

Các triệu chứng đau thắt lưng, tiểu máu và kích thích bàng quang tăng đáng kể sau khi đặt ống thông, bệnh nhân không phù hợp với ống sonde JJ niệu quản hoặc chất lượng của ống quá cứng và đường kính của ống quá lớn.

Vị trí đặt ống sonde JJ niệu quản không tốt (đầu dưới dài qua đường giữa bàng quang hoặc đầu trên quá cao so với đài thận) và đặt ống quá lâu .

Sau khi rút ống đôi J ra, các triệu chứng đã thuyên giảm.

Ống đôi J bị xoắn hoặc bị tắc

Chủ yếu là do đặt không đúng cách hoặc tắc nghẽn cục máu đông.

Phương pháp phòng ngừa

Phương Pháp Đặt Ống Sonde JJ Niệu Quản
Phương Pháp Đặt Ống Sonde JJ Niệu Quản

Phương pháp trong phẫu thuật để xác nhận rằng đầu dưới của ống sonde JJ niệu quản nằm trong bàng quang, Sau khi đưa ống thông vào, kéo nhẹ ống thông sẽ có lực cản, sau khi nới lỏng sẽ nhanh chóng rút vào niệu quản.

Nước tiểu chảy ra từ lỗ bên sau khi ống thông đi vào bàng quang.

Tiêm xanh methylen vào bàng quang, bóp chặt vùng bụng dưới, chất lỏng màu xanh lam chảy ra từ lỗ bên.

X-quang phẫu thuật hoặc nội soi bàng quang xác nhận.

Để tránh phức tạp, cũng cần chú ý: Chọn các loại ống sonde JJ niệu quản khác nhau và chất lượng tốt tùy theo các bệnh nhân khác nhau, đồng thời ước tính vị trí và chiều dài của ống sonde JJ niệu quản lên hoặc xuống tùy theo vị trí của sỏi trên chụp bể thận tĩnh mạch trước khi phẫu thuật.

Khâu sợi tơ số 1 vào đuôi của ống, Sau khi chuyển động đi lên, có thể kẹp sợi chỉ lụa qua ống soi bàng quang và lấy ống sonde JJ niệu quản ra, để tránh gây đau đớn và tổn thất kinh tế gây ra cho bệnh nhân bằng phẫu thuật, nội soi niệu quản và các phương pháp khác.

Chụp X-quang hoặc siêu âm để hiểu vị trí của ống sonde JJ và điều chỉnh vị trí của ống thông qua nội soi bàng quang nếu cần.

Nên thay ống sonde JJ trong thời gian dài để tránh hình thành sỏi.

Khuyên bệnh nhân uống nhiều nước để giảm lắng đọng muối niệu.

Tóm lại, ống sonde JJ niệu quản ở trong cơ thể càng lâu thì tỷ lệ biến chứng càng cao nên cần được loại bỏ kịp thời.

Nói chung, nó được giữ nguyên trong vòng 4 đến 6 tuần sau khi vận hành, và nếu thực sự cần thiết phải đặt nó trong một thời gian dài, thì nên thay thế nó sau mỗi 2 đến 3 tháng.

Ngoài ra, việc tái khám sau mổ cũng rất quan trọng, ống sonde JJ trong trong quá trình mổ dễ bỏ sót các lần tái khám, nếu không tái khám kịp thời rất dễ xảy ra biến chứng hoặc sỏi phức tạp, hậu quả là gặp khó khăn trong việc lấy ống thông, điều này không chỉ làm tăng chi phí vật chất và kinh tế của bệnh nhân.

Tại Sao Nên Đặt Stent Niệu Quản

5/5 - (12 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90