Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 1

Cùng Y Tế Chính hãng tìm hiểu câu chuyện Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 1 nhé

Phong Van Benh Nhan Tieu Duong Tap 1
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 1

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 1 Tóm tắt

Một bệnh nhân nam 27 tuổi đến bệnh viện chúng tôi khám sức khỏe cách đây một tháng, kết quả đường huyết lúc đói là 6,4mmol/L, không đo được đường huyết sau ăn và glycosyl hóa huyết sắc tố.

Anh ấy đến bệnh viện chúng tôi để được kiểm tra toàn diện, xét nghiệm dung nạp glucose, đường huyết lúc đói 6,5mmol/L, glycosyl hóa hemoglobin 6,4%, insulin và C-peptide cao hơn bình thường.

Được chẩn đoán tiền tiểu đường, béo phì.

Kiểm soát chế độ ăn uống, tăng cường vận động, giảm cân, theo dõi đường huyết.
+ Nam, 27 tuổi
+ Loại bệnh: tiền tiểu đường
+ Thăm bệnh viện
+ Chương trình điều trị
+ Kiểm soát chế độ ăn uống, theo dõi lượng đường trong máu
+ Chu kỳ điều trị: 3 tháng
+ Hiệu quả điều trị: Đường huyết trở lại bình thường

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 1 Câu chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Một bệnh nhân nam 27 tuổi đến khám sức khỏe, phát hiện đường huyết lúc đói là 6,4mmol/L, không đo được đường huyết sau ăn và glycosyl hóa huyết sắc tố, đến khám để chẩn đoán thêm, đến bệnh viện chúng tôi làm thủ tục khám và cho bệnh nhân làm nghiệm pháp dung nạp glucose, kết quả cho thấy: đường huyết lúc đói 6,5mmol/L, đường huyết sau ăn 2 giờ 8,9mmol/L, glycosyl hóa haemoglobin 6,4%, insulin và C-peptide cao hơn bình thường, bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng.
Theo tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường, anh được chẩn đoán là tiền đái tháo đường và béo phì.

Xét thấy tình trạng bệnh nhân chưa tiến triển thành đái tháo đường và không cần điều trị bằng thuốc nên quyết định kiểm soát đường huyết bằng cách kiểm soát chế độ ăn, tăng cường vận động, giảm cân.

2. Quy trình điều trị

Bệnh nhân tiền đái tháo đường, có hai phương pháp điều trị chung là điều trị bằng thuốc và điều trị không dùng thuốc, xét thấy bệnh nhân được phát hiện kịp thời, lượng đường trong máu không đạt được trị số của bệnh nhân đái tháo đường thì quyết định để kiểm soát chế độ ăn uống, tăng cường tập thể dục và giảm cân.

Có nghĩa là, kiểm soát chế độ ăn uống bao gồm: hạn chế tổng lượng calo và chất béo trong chế độ ăn uống, hạn chế uống rượu, ăn ít đường, khuyến khích nhiều ngũ cốc thô và rau tươi có chứa các nguyên tố vi lượng như crom và magiê, và thực phẩm giàu chất xơ.

Tập thể dục bao gồm: sử dụng hợp lý các hoạt động thể chất nhẹ hoặc trung bình để tăng lượng calo tiêu thụ. Không nên tập thể dục gắng sức.

Nếu bạn cảm thấy hơi đổ mồ hôi, điều đó có nghĩa là cường độ tập luyện phù hợp.

Tiếp tục theo dõi lượng đường trong máu cho đến khi lượng đường trong máu giảm xuống mức bình thường.

3. Hiệu quả điều trị

Một tháng sau, bệnh nhân quay lại phòng khám với cân nặng không thay đổi và đường huyết lúc đói là 6,2mmol/L.

Sau ăn 2 giờ, đường huyết còn 8,5mmol/L, thấp hơn trước nhưng vẫn ở giai đoạn tiền đái tháo đường, bệnh nhân cần tiếp tục duy trì kiểm soát chế độ ăn và tập thể dục, sau 3 tháng, bệnh nhân đi khám lại sụt 4KG, khám lại đường huyết lúc đói là 5.9mmol/L, đường huyết 7.7mmol/L sau ăn 2 tiếng đường huyết đã trở về mức bình thường; 4 tháng sau , trong quá trình theo dõi qua điện thoại, bệnh nhân báo cáo rằng đường huyết lúc đói là 5,5mmol/L và đường huyết 7,2mmol/L hai giờ sau bữa ăn, và trong quá khứ 10 ngày, giá trị đường huyết đã ổn định.

4. Những vấn đề cần chú ý

Đối mặt với bệnh nhân tiền đái tháo đường này, tôi thường nói với anh ta: chế độ ăn uống phải hợp lý, kiểm soát tổng lượng calo và cân bằng khẩu phần ăn, chẳng hạn như chất bột đường nên hạn chế và phù hợp, chất béo nên ăn vào. càng nhiều càng tốt.

Bổ sung một cách cân đối, nên vận động vừa sức, vận động nhẹ hoặc vừa phải để tăng cường tiêu hao calo, không nên vận động gắng sức, nếu cảm thấy cơ thể có chút đổ mồ hôi, chứng tỏ cường độ vận động đã được thích hợp Khoảng nửa giờ sau bữa ăn.

Liên tục theo dõi lượng đường trong máu, và tìm kiếm điều trị y tế kịp thời nếu phát hiện các giá trị bất thường.

5. Những hiểu biết cá nhân

Tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường đang tăng dần qua các năm, độ tuổi mắc bệnh ngày càng trẻ hóa, nếu được phát hiện sớm như bệnh nhân này thì có thể kiểm soát và hạ đường huyết bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt như kiểm soát chế độ ăn uống, tăng cường vận động, và giảm cân.

Ngoài ra, điều mọi người cần biết là lượng đường trong máu sau bữa ăn hai giờ đề cập đến giá trị lượng đường trong máu đo được sau bữa ăn đầu tiên hai giờ.

Nó có thể phản ánh chức năng dự trữ của các tế bào đảo nhỏ và là một chỉ số quan trọng.

Cuối cùng, tôi mong rằng mọi người sẽ có một chế độ ăn uống hợp lý trong cuộc sống, tăng cường tập thể dục, phòng ngừa bệnh tiểu đường.

5/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90