Lưu Ý Sau Khi Đặt Sonde JJ

Sau phẫu thuật niệu quản (nội soi niệu quản cứng, nội soi ống mềm và mổ hở) và tán sỏi thận qua da, Sonde JJ (cụ thể là stent niệu quản) được đặt thường quy, có thể đạt được mục đích hỗ trợ, dẫn lưu và giúp hồi phục sau mổ cần Lưu Ý Sau Khi Đặt Sonde JJ

Lưu Ý Sau Khi Đặt Sonde JJ
Lưu Ý Sau Khi Đặt Sonde JJ Sau phẫu thuật niệu quản (nội soi niệu quản cứng, nội soi ống mềm và mổ hở) và tán sỏi thận qua da, Sonde JJ (cụ thể là stent niệu quản) được đặt thường quy, có thể đạt được mục đích hỗ trợ, dẫn lưu và giúp hồi phục sau mổ cần

I/ Sau đây là MỘT SỐ LƯU Ý SAU KHI ĐẶT SONDE JJ

  1. Không nhịn tiểu .

Ở người bình thường, đoạn cuối của niệu quản có chức năng chống trào ngược ở chỗ mở của bàng quang khiến nước tiểu trong bàng quang không thể trở lại thận theo đường niệu quản. Sau khi thụt tháo Sonde JJ tương đương với việc mở bể thận và thông bàng quang, khi lượng nước tiểu trong bàng quang tăng lên, nước tiểu có thể trở lại thận theo Sonde JJ, dễ gây ra hiện tượng tiểu dắt. trào ngược chèn ép bể thận cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận.

  1. Uống nhiều nước hơn 

Uống hơn 3000 ml nước mỗi ngày không chỉ có thể ngăn ngừa nhiễm trùng mà còn tránh hình thành sỏi thành Sonde JJ.

Lưu Ý Sau Khi Đặt Sonde JJ
Lưu Ý Sau Khi Đặt Sonde JJ Uống nhiều nước hơn mỗi ngày không chỉ có thể ngăn ngừa nhiễm trùng mà còn tránh hình thành sỏi thành Sonde JJ.
  1. Tránh các hoạt động gắng sức ở thắt lưng 

Hoạt động mạnh của thắt lưng có thể khiến Sonde JJ cọ xát vào mô, gây chảy máu và viêm nhiễm. Cũng không nên ngồi xổm hoặc đứng lên đột ngột, vì trọng lực sẽ làm lệch Sonde JJ. Bệnh nhân nên nghỉ ngơi trên giường, nằm hoặc nửa nằm nghiêng về phía bên cạnh, điều này có lợi cho việc thoát nước tiểu.

Lưu Ý Sau Khi Đặt Sonde JJ
Lưu Ý Sau Khi Đặt Sonde JJ Hoạt động mạnh của thắt lưng có thể khiến Sonde JJ cọ xát vào mô, gây chảy máu và viêm nhiễm. Cũng không nên ngồi xổm hoặc đứng lên đột ngột, vì trọng lực sẽ làm lệch Sonde JJ.

II/ Các triệu chứng khó chịu thường gặp Lưu Ý Sau Khi Đặt Sonde JJ

Đau thắt lưng, tiểu ra máu, tiểu khó,… đa số là những hiện tượng bình thường và nhìn chung không cần điều trị, cần phải đến bệnh viện kiểm tra và điều trị kịp thời nếu có các triệu chứng kéo dài và gây khó chịu cho bệnh nhân.

Xem thêm: Sonde JJ niệu quản là gì?

(bài viết chỉ có tính chất tham khảo)

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90