Sonde JJ Là Gì 

SONDE JJ LÀ GÌ ?
Sonde JJ Là Gì

Sonde JJ còn được gọi là ống J kép”.

Nó là một loại ống stent niệu quản, hai đầu của nó lần lượt đặt vào bể thận và bàng quang, nhờ chức năng đặt stent và dẫn lưu bên trong nên có thể giảm tắc nghẽn tạm thời do viêm niệu quản và phù nề, đồng thời ngăn ngừa rò rỉ vết thương sau phẫu thuật, hẹp niệu quản.

Đồng thời, có thể tránh chảy máu và nhiễm trùng do phẫu thuật thận.

Ngoài ra, trong quá trình phẫu thuật tán sỏi niệu sẽ tạo ra nhiều mảnh vụn sỏi hơn, Sonde JJ đặt trong niệu quản có thể đóng vai trò dẫn lưu bên trong và đặt stent bên trong, đồng thời có thể mở rộng niệu quản để ngăn ngừa co thắt niệu quản, cục máu đông và sa niệu quản tắc nghẽn do sỏi, góp phần đưa sỏi nhỏ ra ngoài, từ đó tránh nhiễm trùng, suy thận cấp.

Cách chăm sóc sau khi sử dụng Sonde JJ?

Phẫu Thuật Làm Lớn Dương Vật
Sonde JJ Là Gì

Hướng dẫn bệnh nhân nằm tư thế nửa nằm ngay sau khi phẫu thuật, uống nhiều nước hơn, mỗi ngày uống hơn 3000 ml nước.

(Không chỉ ngăn ngừa nhiễm trùng mà còn tránh hình thành sỏi trên thành Sonde JJ), không nhịn tiểu, đại tiện hoặc tiểu rặn, không làm đầy bàng quang gây trào ngược nước tiểu.

Khuyến khích bệnh nhân ra khỏi giường sớm, nhưng tránh các hoạt động không phù hợp (như hoạt động gắng sức, cúi người quá mức, ngồi xổm đột ngột, v.v.), tránh con ho mạnh, táo bón và các hoạt động khác làm tăng áp lực ổ bụng, để ngăn chặn Sonde JJ trượt hoặc di chuyển lên và xuống.

Cách tiến hành tự quan sát trong thời gian đặt Sonde JJ?

Các triệu chứng kích thích bàng quang: tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu khó, tiểu ra máu, đau thắt lưng và khó chịu ở phía ống thông tiểu khi đi tiểu, đau bụng dưới và khó chịu sau khi đi tiểu, v.v.

Đa số là hiện tượng bình thường và thường không cần thiết phải điều trị.

Khi xảy ra hiện tượng tiểu máu, tiểu buốt, nếu sau khi uống nước mà thấy màu nước tiểu nhạt hơn thì có thể tạm thời quan sát được, người có triệu chứng khó tiểu nhẹ có thể uống thêm nước để giảm bớt triệu chứng.

Nếu các triệu chứng như đau thắt lưng dữ dội, tiểu máu nặng hơn và sốt cao lặp đi lặp lại trong thời gian đặt Sonde JJ, vui lòng liên hệ với bác sĩ và xử lý kịp thời.

Bạn nên làm gì trong thời gian đặt Sonde JJ

Sonde JJ Là Gì

Sonde JJ Là Gì

Nên nằm tư thế nửa nằm hoặc tư thế nằm nghiêng không bị thương, có lợi cho việc dẫn lưu nước tiểu.

Tránh các động tác làm tăng áp lực ổ bụng như ho mạnh, hạn chế tối đa các tư thế nằm ngửa, không làm các tư thế cúi đầu, luôn giữ bàng quang thấp hơn bể thận.

Tránh các hoạt động gắng sức của eo, các hoạt động mạnh của eo có thể gây ma sát giữa Sonde JJ và mô, gây chảy máu và viêm nhiễm.

Tránh tình dục.

Không vận động mạnh, không chạy nhảy, không đi bộ lâu, không vươn vai, không vận động chi dưới, không ngồi xổm đột ngột, không gập người vội vàng.

Không ngồi xổm xuống hoặc đứng lên đột ngột, vì trọng lực sẽ khiến ống chữ J kép bị dịch chuyển và bật ra ngoài.

Khi thay đổi vị trí, hãy di chuyển từ từ.

Nên thăm khám thường xuyên

Sonde JJ thường được giữ nguyên vị trí trong 4 đến 6 tuần.

Sau khi kiểm tra lại bằng siêu âm bụng hoặc chụp X-quang để khẳng định không còn sỏi sót, Sonde JJ sẽ được lấy ra dưới ống soi bàng quang.

5/5 - (6 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90