Hướng Dẫn Tham Khảo Khử Trùng Dây Quang – Sợi Quang

Dây quang với lõi bên trong là tinh thể thạch anh, nhưng sợi này có lớp nhựa bọc bên ngoài nên không thích hợp khử trùng ở nhiệt độ cao và áp suất cao, đây là loại Dây thường được sử dụng cho máy tán sỏi Laser dùng trong bệnh viện.

Hơn nữa, Dây quang Laser Holmium có một đầu nối phía trước nối với đầu ghép sợi quang, vì Laser Holmium là loại laser có bước sóng tương đối dài và cường độ năng lượng cao nên phần Dây quang yêu cầu phải rất sạch.

Hướng Dẫn Tham Khảo Khử Trùng Dây Quang - Sợi Quang
Hướng Dẫn Tham Khảo Khử Trùng Dây Quang – Sợi Quang
Dây Quang Chuyên Dùng Cho Máy Tán Sỏi
Hướng Dẫn Tham Khảo Khử Trùng Dây Quang – Sợi Quang

Dây quang chuyên dùng cho máy tán sỏi bằng Laser Holmium được chia thành 02 loại, một là Dây quang hỗ trợ đặc biệt và loại còn lại là Dây quang cấu trúc SMA905. Các phương pháp làm sạch hoặc khử trùng hai loại sợi quang hơi khác nhau. Các phương pháp cụ thể như sau:

1. Loại Dây quang đặc biệt

Loại dây này được khử trùng bằng plasma nhiệt độ thấp (phương pháp khử trùng và thời gian khử trùng tùy thuộc vào dụng cụ được sử dụng) hoặc glutaraldehyd trung tính 2,0% -2,5% ngâm trong 10 giờ trước khi sử dụng, nhưng không làm nhiễm bẩn đầu nối kim loại. Khi ngâm, chỉ có một phần sợi đi vào cơ thể con người được ngâm trong glutaraldehyd. ( Khi Dây quang được khử trùng, phần đầu nối kim loại phải được đậy lại, tuyệt đối tránh tiếp xúc với dung dịch khử trùng.).

Sau nhiều lần sử dụng sợi quang, nếu đầu ra ánh sáng không tốt, hãy sử dụng dao công cụ đặc biệt để bóc lớp vỏ ngoài của đầu ra quang và đặt phần thạch anh lộ ra trên một vật phẳng, cứng, sạch. Sử dụng dao cắt sợi để cắt phần bị hư hỏng đi (bạn cũng có thể sử dụng dao cắt để cắt nó, sau đó kéo phần bị hư hỏng bằng tay để đảm bảo bề mặt cắt phẳng).

Hướng Dẫn Tham Khảo Khử Trùng Dây Quang - Sợi Quang
Hướng Dẫn Tham Khảo Khử Trùng Dây Quang – Sợi Quang

2. Loại Dây quang chuyên dụng, có cấu tạo SMA905

3. Khử trùng thủ công:

Sợi quang được làm sạch bằng tay và công nhân phải luôn sử dụng quần áo và thiết bị bảo hộ thích hợp, đặc biệt chú ý đến các hướng dẫn do nhà sản xuất chất tẩy rửa cung cấp để xử lý và sử dụng sản phẩm đúng cách.

(1) Cuộn và cố định sợi quang một cách tự nhiên.

(2) Đảm bảo rằng đầu nối cáp quang được đậy bằng nắp bảo vệ.

(3) Nhúng toàn bộ chất xơ vào chất làm sạch enzyme pH trung tính theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

(4) Lau sạch bằng một miếng vải mềm ngâm với chất tẩy enzyme.

(5) Rửa sạch trong nước máy ấm, sau đó lau khô.

Hướng Dẫn Tham Khảo Khử Trùng Dây Quang - Sợi Quang
Hướng Dẫn Tham Khảo Khử Trùng Dây Quang – Sợi Quang

4. Khử trùng Dây quang bằng máy:

(1) Khử trùng ở nhiệt độ thấp

Sử dụng máy tiệt trùng nhiệt độ thấp hydro peroxide hoặc thiết bị tương tự để khử trùng Dây quang nhiệt độ thấp.

Dây quang nên được làm khô hoàn toàn trước khi khử trùng.

Các vật phẩm và vật liệu đóng gói vô trùng không được chứa các vật liệu sợi thực vật, như giấy, bọt biển, vải cotton, gỗ, dầu, bột, v.v.

Khử trùng dây quang theo các cài đặt tham số sau:

– Máy tiệt trùng: Máy tiệt trùng Hydrogen peroxide ở nhiệt độ thấp

– Máy khử trùng: nồng độ Hydrogen peroxide 641.0g / L-738.8g / L (53% -59.6%) (w / w)

– Thời gian khử trùng: 50 phút

– Chế độ định kỳ: tiêu chuẩn

(2) Khử trùng Glutaraldehyde

Dây quang cũng có thể được ngâm với glutaraldehyde trung tính 2% ~ 2,5% trong 10 giờ, nhưng đầu nối của đầu nối Dây quang không thể bị ô nhiễm. Khi ngâm, chỉ một phần sợi vào cơ thể người có thể được ngâm trong dung dịch glutaraldehyde.

Hai loại phương pháp trên chỉ được sử dụng bởi các tổ chức lâm sàng để tham khảo. Trong các ứng dụng lâm sàng thực tế, phương pháp làm sạch, khử trùng nên được lựa chọn bởi cơ sở y tế lâm sàng dựa trên các yêu cầu kiểm soát.

 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0825.8888.90