Bạn biết bao nhiêu về Sonde JJ

Sonde JJ là gì?

Sonde JJ,  được đặt tên theo hai đầu cuộn tròn và mỗi đầu giống như đuôi lợn. Nó là một loại ống stent niệu quản, hai đầu của nó lần lượt đặt vào bể thận và bàng quang, nhờ chức năng đặt stent và dẫn lưu bên trong nên có thể giảm tắc nghẽn tạm thời do viêm niệu quản và phù nề, đồng thời ngăn ngừa rò rỉ vết thương sau phẫu thuật. hẹp niệu quản. Đồng thời, hệ thống thu thập không giao tiếp trực tiếp với thế giới bên ngoài, có thể tránh chảy máu và nhiễm trùng do phẫu thuật thận.
Ngoài ra, trong quá trình phẫu thuật tán sỏi niệu sẽ tạo ra nhiều mảnh vụn sỏi hơn, ống J kép đặt trong niệu quản có thể đóng vai trò dẫn lưu bên trong và đặt stent bên trong, đồng thời có thể mở rộng niệu quản để ngăn ngừa co thắt niệu quản, cục máu đông và sa niệu quản tắc nghẽn do sỏi, góp phần đưa sỏi nhỏ ra ngoài, từ đó tránh nhiễm trùng, suy thận cấp.

Sonde JJ Ống Stent Niệu Quản

Cách chăm sóc sau khi sử dụng ống double J?

1. Hướng dẫn bệnh nhân nằm tư thế nửa nằm ngay sau khi phẫu thuật, uống nhiều nước hơn, mỗi ngày uống hơn 3000 ml nước. (Không chỉ ngăn ngừa nhiễm trùng mà còn tránh hình thành sỏi trên thành ống chữ J kép), không nhịn tiểu, đại tiện hoặc tiểu rặn, không làm đầy bàng quang gây trào ngược nước tiểu.
2. Khuyến khích bệnh nhân ra khỏi giường sớm, nhưng tránh các hoạt động không phù hợp (như hoạt động gắng sức, cúi người quá mức, ngồi xổm đột ngột, v.v.), ngăn ngừa ho, táo bón và các hoạt động khác làm tăng áp lực ổ bụng, để ngăn ngừa J kép ống không bị trượt hoặc dịch chuyển lên xuống.

Cách tiến hành tự quan sát trong thời gian đặt ống theo dõi?

1. Các triệu chứng kích thích bàng quang: tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu khó, tiểu ra máu, đau thắt lưng và khó chịu ở phía ống thông tiểu khi đi tiểu, đau bụng dưới và khó chịu sau khi đi tiểu, v.v. Đa số là hiện tượng bình thường và thường không cần thiết. được điều trị.

2. Khi xảy ra hiện tượng tiểu máu, tiểu buốt, nếu sau khi uống nước mà thấy màu nước tiểu nhạt hơn thì có thể tạm thời quan sát được, người có triệu chứng khó tiểu nhẹ có thể uống thêm nước để giảm bớt triệu chứng.

3. Nếu các triệu chứng như đau thắt lưng dữ dội, tiểu máu nặng hơn và sốt cao lặp đi lặp lại trong thời gian đặt ống, vui lòng liên hệ với bác sĩ và xử lý kịp thời.

Lưu Ý Sau Khi Đặt Sonde JJ
Lưu Ý Sau Khi Đặt Sonde JJ

Bạn nên làm gì trong thời gian kiểm soát ống?

1. Nên nằm tư thế nửa nằm hoặc tư thế nằm nghiêng không bị thương, có lợi cho việc dẫn lưu nước tiểu.
2. Tránh các động tác làm tăng áp lực ổ bụng như ho mạnh, hạn chế tối đa các tư thế nằm ngửa, không làm các tư thế cúi đầu, luôn giữ bàng quang thấp hơn bể thận.
3. Tránh các hoạt động gắng sức của eo Các hoạt động mạnh của eo có thể gây ma sát giữa ống chữ J kép và mô, gây chảy máu và viêm nhiễm.
4. Tránh tình dục.
5. Không vận động mạnh, không chạy nhảy, không đi bộ lâu, không vươn vai, không vận động chi dưới, không ngồi xổm đột ngột, không gập người vội vàng.
6. Không ngồi xổm xuống hoặc đứng lên đột ngột, vì trọng lực sẽ khiến ống chữ J kép bị dịch chuyển và bật ra ngoài. Khi thay đổi vị trí, hãy di chuyển từ từ.

Sonde JJ Niệu Quản
Sonde JJ Niệu Quản

Theo dõi đúng giờ

Ống đôi J thường được giữ nguyên vị trí trong 4 đến 6 tuần.

Kết luận Bạn biết bao nhiêu về Sonde JJ

Bạn biết bao nhiêu về Sonde JJ kiến thức vẫn luôn là chưa đủ nên cần tham vấn ý kiến của bác sĩ tư vấn. Hoặc chuyên gia về y tế công cộng và trang thiết bị y tế.

5/5 - (9 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90