Câu Chuyện Bệnh Nhân Gặp Dị Vật P7

Hãy cùng Y Tế Chính Hãng tìm hiểu Câu Chuyện Bệnh Nhân Gặp Dị Vật P7 nhé

Cau Chuyen Benh Nhan Gap Di Vat P7 1 1
Câu Chuyện Bệnh Nhân Gặp Dị Vật P7

Tóm tắt

Trong 16 tháng, bà D đã trải qua 15 lần soi thanh quản, 6 lần chụp CT cản quang, 6 lần chụp CT toàn thân, nhập viện 2 lần, đi đến các bệnh viện lớn để chỉ để phát hiện một chiếc xương cá mắc kẹt trong cổ họng.

Cô được chẩn đoán mắc chứng “cuồng loạn” sau khi bị xương cá mắc kẹt trong cổ họng.

Bà D làm món cá chẽm hấp tại nhà.

Khi ăn cá, rõ ràng bà có cảm giác như mắc phải xương cá.

Nhưng bà chỉ đơn giản nghĩ rằng mắc xương cá sẽ rất đơn giản để lấy ra.

Điều bà D không ngờ tới là một chiếc xương cá nhỏ cũng có thể khiến bà đau đớn tột cùng suốt 16 tháng

Câu chuyện

754979b7b7095766ef38aa0e7dad87df
Câu Chuyện Bệnh Nhân Gặp Dị Vật P7

Bà D kể lại “ Trong 16 tháng, mỗi lần nuốt là đau và luôn có cảm giác có vật thể lạ ”

Một tháng sau khi bị hóc xương cá, để rút xương cá ra, bà D đã thực hiện nội soi thanh quản và nội soi dạ dày nhưng không tìm thấy xương cá.

Tuy không tìm thấy xương cá, nhưng bà luôn cảm thấy cổ họng đau mỗi ngày một tăng lên, “Ăn, nuốt và ho đều đau. Sau đó, lưng tôi cũng bắt đầu đau và tôi không thể ngủ được vì đau”, bà D nói.

Khi bị xương cá mắc kẹt trong họng suốt 3 tháng, bà D đã rất nhiều lần đi khám ở các bệnh viện lớn.

” Tôi nghe theo lời bác sĩ nói, dù biết rõ nội soi dạ dày là vô ích nhưng tôi vẫn thử. Cảm giác khó chịu quá” , bà D cho biết.

Cơn đau và sự khó chịu tiếp tục gia tăng, “Tôi không thể diễn tả được cảm giác đau đớn và khó chịu như thế nào”.

Vì đi khám nhiều lần với chiếc xương cá mắc kẹt trong cổ họng nên một số bệnh viện chẩn đoán bà D bị “cuồng loạn” và khuyên bà nên dùng thuốc hướng tâm thần.

“Tôi cũng dùng thuốc hướng tâm thần vì nhiều khi tôi nghi ngờ bản thân mình không biết mình có sai không”, bà D nói. Một số bác sĩ cho biết bà D bị viêm thực quản trào ngược, viêm họng mãn tính và các bệnh khác.

Trong 16 tháng, cô đã tốn khá nhiều chi phí y tế chỉ để tìm được chiếc xương cá này.

Phương pháp điều trị

Sau khi được người giới thiệu, bà D tìm được một nhóm bệnh nhân cũng không thể điều trị do xương cá mắc trong họng.

“Tôi mới nhận ra có rất nhiều người bị mắc kẹt cổ họng do xương cá hoặc dị vật khác lâu ngày khó chẩn đoán”, bà D nói.

Được biết có gần 100 bệnh nhân bị ớt, xương gà, trầu cau… mắc nghẹn trong cổ họng.

Hầu hết trong số 100 bệnh nhân này đều có dị vật mắc kẹt trong họng nhiều năm và không thể chẩn đoán và điều trị.

Hầu hết bệnh nhân bị dị vật cổ họng mắc kẹt đều phải khám nhiều lần, thậm chí có người phải nhập viện nhiều lần.

Kết quả điều trị

627af21deae742cae8886b0efd821fa9
Câu Chuyện Bệnh Nhân Gặp Dị Vật P7

Trong một lần đi khám tại một trung tâm chẩn đoán hình ảnh, sau khi kiểm tra cẩn thận, bác sĩ quả thực đã phát hiện có một chiếc xương cá dài 3-4 mm ở thành trước thực quản của bệnh nhân.

“Tôi thực sự rất phấn khích, trong một thời gian dài, khi có người nghi ngờ tôi mắc bệnh tâm thần, tôi cũng nghi ngờ chính mình, với kết quả xét nghiệm này thì mới có hy vọng điều trị”, bà D nói .

Bác sĩ cho biết, trong những năm gần đây, những bệnh nhân như vậy liên tục xuất hiện tại các trung tâm chẩn đoán hình ảnh, việc phát hiện dị vật mắc kẹt trong họng không chỉ cần kinh nghiệm phong phú mà còn cần sự hỗ trợ của máy chụp CT .

Lưu ý và lời khuyên

Bạn nên làm gì nếu cổ họng bị mắc vật lạ?

Những bệnh nhân như bà D và một số bệnh nhân khác bị dị vật mắc kẹt trong cổ họng nhiều năm không những khó chẩn đoán mà còn khó điều trị.

Bác sĩ cho biết có một số nguyên nhân khiến dị vật mắc kẹt trong cổ họng nhiều năm khó chẩn đoán, thứ nhất là do một số xương cá, xương gà có mật độ xương thấp, hàm lượng canxi rất ít nên dễ bị bỏ qua trong các cuộc kiểm tra hình ảnh.

Đồng thời, sau khi dị vật bị mắc kẹt trong cổ họng, mô hạt có thể dễ dàng hình thành tại vị trí của dị vật, sau khi mô hạt vôi hóa và bao bọc dị vật, rất dễ che giấu sự hiện diện của dị vật.

Ngoài ra, do nước bọt và các dịch cơ thể khác có tác dụng tiêu hóa nên dị vật mắc kẹt trong cổ họng và các bộ phận khác sẽ bị tiêu hóa một phần và mờ đi khiến chúng khó phát hiện hơn.

“Với sự trợ giúp của máy chụp CT, mặc dù việc tìm kiếm vật thể lạ trở nên dễ dàng hơn nhưng bạn vẫn cần phải rất kiên nhẫn để tìm thấy chúng ” Bác sĩ cho biết.

Ngoài việc khó phát hiện, bệnh còn rất khó điều trị, dị vật mắc kẹt ở cổ họng thường gây dính mô, khiến ca phẫu thuật rất khó khăn.

“Nếu một số bệnh nhân mắc kẹt nhiều năm cần phải thực hiện các cuộc phẫu thuật lớn để loại bỏ xương cá, chúng tôi thường không khuyến khích phẫu thuật, nguy cơ phẫu thuật rất cao và có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng hơn”, các bác sĩ Bệnh viện cho biết.

Bác sĩ khuyễn cáo rằng nếu cổ họng của bạn gặp phải dị vật, trước tiên bạn nên nhanh chóng tìm cách điều trị y tế và tìm kiếm sự trợ giúp từ khoa tai mũi họng.

Đồng thời, không tự ý thực hiện các biện pháp tránh làm gãy xương cá hoặc dị vật sẽ khiến việc lấy xương cá trở nên khó khăn hơn.

Xem thêm: Câu Chuyện Bệnh Nhân Gặp Dị Vật P6

Hãy cùng Y tế chính hãng tìm hiểu Câu Chuyện Bệnh Nhân Gặp Dị Vật P6 nhé!

Cau Chuyen Benh Nhan Gap Di Vat P6
Câu Chuyện Bệnh Nhân Gặp Dị Vật P6
5/5 - (10 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90